Quân sự

[ẢNH] Tên lửa đánh chặn "lạ" xuất hiện trên tổ hợp S-400 Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ ngoài tên lửa tầm xa còn được bổ sung một loại đạn tầm trung chuyên đánh mục tiêu bay thấp.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây thông báo, họ bắt đầu điều động tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới thành phố cảng Sinop bên bờ biển Đen để tiến hành bài kiểm tra toàn diện.
Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được kích hoạt và bước vào thời kỳ trực chiến, thông tin trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của nhiều tờ báo khu vực cũng như quốc tế.
Các chuyên gia quân sự rất muốn xem sức mạnh của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện trong thực tế ra sao, sau khi Ankara nhiều lần tuyên bố họ đã dùng radar cảnh giới 96L6E của Triumf để phát hiện tiêm kích tàng hình F-35 từ rất xa.
Bên cạnh đó, bí ẩn về các loại đạn đánh chặn mà Nga cung cấp cho Ankara cũng sẽ được hé lộ, theo đó giới chuyên môn sẽ phần nào biết được liệu S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ có trong biên chế đạn tầm siêu xa 40N6 hay không.
Nhưng ngay lúc này bất ngờ đã tới, dựa trên bức ảnh vừa được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố, dễ dàng nhận thấy hệ thống S-400 Triumf của họ sử dụng xe mang phóng tự hành (TEL) 51P6A đặt trên khung gầm xe tải việt dã MZKT-7930.
Xe 51P6A mang theo 2 ống phóng dành cho tên lửa 48N6E2 cự ly tác chiến 200 km chuyên đánh tầm cao, đi kèm 4 ống phóng của tên lửa tầm trung 9M96 chuyên chống lại các mục tiêu bay thấp.
Như vậy Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng đầu tiên triển khai cấu hình xe mang phóng tự hành của S-400 như trên, việc kết hợp cả đạn đánh tầm cao lẫn đánh tầm thấp mang lại độ linh hoạt cực lớn.
Trước đó tên lửa 9M96 mới được Nga trang bị cho hệ thống S-350 Vityaz cũng như tổ hợp phòng không hạm tàu Redut-Polyment, việc tích hợp nó vào S-400 là cực kỳ hạn chế và chỉ mang tính thử nghiệm.
S-400 Thổ Nhĩ Kỳ với đạn 9M96 sẽ không cần Pantsir-S1 hay một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp nào đó đứng cạnh làm cận vệ nữa, vì nó đã có luôn khả năng diệt mục tiêu bay thấp rất ấn tượng.
Tên lửa 9M96 bao gồm 2 phiên bản, đó là 9M96E tầm bắn 40 km và 9M96E2 với phần thân được kéo dài giúp nâng cự ly tác chiến lên 120 km, cả hai loại đạn đều được tích hợp radar chủ động cho độ chính xác rất cao.
Tên lửa 9M96 có khả năng tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu tấn công đường không, bao gồm máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình... trong dải độ cao từ 15 m cho tới 30 km, vận tốc Mach 3,5.
Ưu điểm của tên lửa 9M96 đó là nó gọn nhẹ và vận động rất linh hoạt ở độ cao thấp, trong khi đây là nhược điểm của các loại đạn tầm xa cồng kềnh thuộc dòng 48N6 vẫn được trang bị cho S-300/400.
Việc Nga đồng ý bán tên lửa 9M96 cho Thổ Nhĩ Kỳ là bất ngờ cực lớn, bởi từ trước tới nay họ vẫn từ chối tích hợp vũ khí này vào S-400 bản xuất khẩu nhằm giữ thị phần cho S-350E Vityaz.
Thông qua sự việc trên, có thể thấy mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng, thậm chí xung đột quyền lợi nghiêm trọng, nhưng Nga vẫn coi Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác cực kỳ quan trọng của mình.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC