Quân sự

[ẢNH] Tên lửa đánh chặn của S-500 có khả năng tăng tốc tới... 11.000 km/h

Bạch Dương

ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-500 Prometheus có thể được sử dụng để chống lại vũ khí siêu thanh, tên lửa đánh chặn của nó sẽ bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Dựa trên nguồn tin từ các ấn phẩm của truyền thông Nga và tuyên bố từ những chuyên gia quân sự, họ cho biết rằng tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng không S-500 Prometheus - vốn được mệnh danh là "sát thủ F-35", sẽ có khả năng bắn hạ tên lửa siêu thanh.
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, tổ hợp đánh chặn tầm xa này sẽ hoạt động như một "liều thuốc giải độc" chống lại các loại bom, đạn siêu thanh đang được phát triển ở các quốc gia phương Tây.
Theo EurAsian Times, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus mới nhất là phiên bản cải tiến từ tổ hợp S-400 Triumf đã được trang bị cho quân đội Nga. Các khu phức hợp này sẽ được triển khai trong những năm tới.
"Được biết đến với biệt danh 'sát thủ F-35', S-500 sẽ được trang bị tên lửa dẫn đường 40N6 tầm bắn mở rộng (loại 77N6) có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa tới 155 km", tờ báo ghi rõ.
Thông tin trên có thể là tầm bắn hiệu quả đối với mục tiêu dạng tên lửa đạn đạo, còn với mục tiêu khí động như máy bay ném bom kích thước lớn hoạt động ở độ cao khoảng 20 km thì S-500 có thể bắn hạ cách xa 600 km.
Khu phức hợp sẽ có khả năng phát hiện và tấn công lên đến 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo bay với tốc độ hơn 4 dặm mỗi giây, và tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng không S-500 Prometheus sẽ tăng tốc lên tới 11 ngàn km mỗi giờ.
"Tên lửa rắn nhiên liệu rắn hai tầng dài 10 m của S-500 sẽ có khả năng bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh (Mach 9), đánh chặn mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 15,6", tờ EurAsian Times nói rõ.
Tổ hợp S-500 của Nga sẽ là sự bổ sung cho hệ thống phòng không S-400 Triumf và thay thế cho hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 Amur từ thời Liên Xô, vốn phải sử dụng đầu đạn hạt nhân để đánh chặn tên lửa đạn đạo đối phương.
Theo tạp chí EurAsian Times, sau khi chính thức đi vào phục vụ, các hệ thống tên lửa đánh chặn của Mỹ như Patriot và THAAD, cũng như các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm có thể được coi là lỗi thời trước S-500.
Theo thông báo mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, thời hạn tiếp nhận tổ hợp S-500 đầu tiên đã bị đẩy lùi sang năm 2021, nhà sản xuất chưa thể bàn giao trong năm 2020 như dự kiến ban đầu vì còn cần phải căn chỉnh thêm nhiều thiếu sót.
Mặc dù Nga đang dùng những lời "có cánh" để nói về S-500 nhưng báo chí phương Tây vẫn cho rằng tên lửa đánh chặn của Prometheus chỉ đơn giản là "phóng to" loại trang bị cho S-400 Triumf mà thôi, nó không có bất cứ đặc điểm công nghệ nào đáng chú ý.
Tên lửa 77N6 của S-500 có kích thước rất lớn nhưng tầm bắn lại thua xa SM-3 Block IIB của Mỹ, khi tên lửa phòng thủ hạm tàu của Washington đạt tầm xa tới 2.500 km, chưa kể nó còn có vận tốc Mach 12,5 - vượt xa S-500.
Ưu điểm kể trên có được là do tên lửa SM-3 sử dụng công nghệ đánh chặn động năng mang lại độ chính xác tuyệt đối, nó không phải mang theo đầu đạn lớn, dẫn tới kích thước rất nhỏ gọn mà tầm bắn lại cực xa.
Không chỉ có vậy, đặt cạnh Arrow-4 cũng đang được Israel phát triển thì S-500 cũng không có bất cứ lợi thế nào, thậm chí còn thua kém về nhiều thông số cơ bản, vũ khí của Nga sẽ cần chứng minh năng lực ngoài thực địa thay vì "trên giấy".

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC