Quân sự

[ẢNH] Tên lửa Azerbaijan tự rơi hay bị phòng không Nga bắn hạ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông khu vực cho biết, hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ thành công một tên lửa Azerbaijan bay lạc vào bầu trời Dagestan. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thực sự là tên lửa này đã hết tầm bay và tự rơi.
Báo chí Nga hôm 9/10 đã đưa tin về việc các hệ thống phòng không Azerbaijan tấn công một máy bay quân sự của nước này, địa điểm xảy ra gần biên giới giữa hai nước.
Tuy nhiên điều đáng nói ở đây chính là mảnh đạn tên lửa lại rơi trong không phận Liên bang Nga. Theo phán đoán, tên lửa đánh chặn đã được phóng đi từ miền Trung của Azerbaijan.
Hãng thông tấn Nga Avia-pro cho biết, họ có một số thông tin chuẩn xác thu thập trực tiếp tại hiện trường.
Theo đó tên lửa đánh chặn là 48N6E2 thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit
Theo suy đoán ban đầu, rõ ràng Azerbaijan đã cố gắng hạ mục tiêu tấn công bằng tên lửa phòng không dẫn đường, song quả đạn bắn trượt mục tiêu
Máy bay quân sự của Nga hoạt động gần khu vực này tại thời điểm đó, khiến Baku nhầm lẫn là phi cơ địch, dẫn tới vụ phóng tên lửa nói trên.
“Một tên lửa phòng không 48N6E2 thuộc tổ hợp S-300PMU-2 của Azerbaijan đã được tìm thấy ở vùng Agul thuộc Dagestan. Các mảnh vỡ đã rơi xuống lãnh thổ Liên bang Nga”, trang Avia-pro cho biết.
Phía Azerbaijan không đưa ra tuyên bố chính thức nào về thông tin nói trên, tuy nhiên điều đáng chú ý là chưa có báo cáo về việc quân đội Azerbaijan sử dụng hệ thống phòng không S-300 của họ trong cuộc xung đột với Armenia.
Sang tới ngày 10/10 đã xuất hiện diễn biến mới, khi báo chí Nga khẳng định rằng tên lửa phòng không thuộc tổ hợp S-300 của Azerbaijan đã bị bắn hạ khi vượt qua biên giới chứ không phải bị rơi.
"Tên lửa Azerbaijan đã bị bắn hạ, sau khi mục tiêu vượt qua không phận Liên bang Nga một cách bất hợp pháp. Theo dữ liệu sơ bộ, tên lửa đã bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng không tầm ngắn", Avia-pro cho biết.
Tờ báo Nga cũng nhắc lại tuyên bố sai lầm xuất hiện trước đó rằng tên lửa này có thể được sử dụng để nhắm bắn vào máy bay Nga đang tiếp cận không phận Azerbaijan.
Thực tế là do bị chế áp điện tử mạnh, radar của S-300 đã nhận ra một mục tiêu "ma" và khai hỏa vào nó. Tên lửa sau đó tiếp tục bay, tuy nhiên khi đi qua biên giới Liên bang Nga thì nó đã bị đánh chặn thành công.
Nếu tính đến khu vực triển khai hệ thống phòng không S-300 của Azerbaijan, tên lửa đã xâm phạm không phận Nga khoảng 65 - 80 km. Hiện tại cả Moskva và Baku đều không bình luận gì về vụ việc, tuy nhiên được biết Nga sẽ không tiến hành bất kỳ biện pháp trả đũa nào.
Tuy vậy thông tin về vũ khí bắn hạ tên lửa của Azerbaijan cũng gây thắc mắc, bởi với vận tốc lên đến 2.100 m/s của đạn 48N6E2 thì việc dùng một hệ thống phòng không tầm bắn có tốc độ kém hơn nhiều cũng như độ cao hoạt động thấp để bắn hạ nó là điều bất khả thi.
Do vậy không loại trừ khả năng thực sự là tên lửa Azerbaijan sau khi bay hết tầm đã rơi xuống đất, căn cứ vào chiếc hố sâu tới 2 m và chiều rộng gần 20 m tại hiện trường chỉ có thể là do đầu đạn nặng 180 kg gây ra.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC