Quân sự

[ẢNH] Tàu sân bay Nhật Bản phô diễn hỏa lực không thua kém Đô đốc Kuznetsov Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Các tàu sân bay hạng nhẹ lớp Hyuga của Hải quân Nhật Bản được Tokyo gọi là "khu trục hạm" vừa như một hình thức lách luật", lại vừa bởi nó được trang bị hỏa lực cực mạnh để có thể độc lập tác chiến chẳng thua gì chiến hạm đích thực.
Ise - số hiệu DDH-182 là chiếc tàu sân bay trực thăng thứ hai thuộc lớp Hyuga của Hải quân Nhật Bản. Mặc dù vậy, nước này cũng có “truyền thống" tương tự Hải quân Nga, đó là phân loại con tàu thành khu trục hạm mang máy bay.
Sự tương đồng giữa Hyuga với "Tuần dương hạm hạng nặng" Đô đốc Kutnezsov đó là ngoài phi đội máy bay, con tàu còn được vũ trang rất mạnh đủ khả năng tác chiến độc lập không thua gì một chiến hạm đích thực.
Trên các tàu lớp Hyuga được trang bị 16 bệ phóng thẳng đứng Mk 41 tiêu chuẩn của Mỹ, có thể triển khai đa dạng các loại đạn tên lửa tấn công lẫn phòng thủ khác nhau.
Kho vũ khí của con tàu bao gồm từ tên lửa phòng không tầm xa SM-2, tên lửa chống tên lửa đạn đạo SM-3, tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM, tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL ASROC.
Mặc dù có thể tích hợp cả tên lửa chống hạm tầm xa LRAM vào các bệ phóng Mk 41 của chiến hạm, nhưng vì bị giới hạn bởi một số hiệp ước hạn chế vũ trang mà khu trục hạm mang trực thăng của Nhật Bản hiện chỉ sử dụng vũ khí phòng thủ.
Trong 16 ống phóng thẳng đứng Mk 41, 4 ống phóng được sử dụng cho 16 tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM (4 tên lửa trong mỗi bệ phóng) đi kèm với 12 tên lửa chống ngầm RUM-139 VL ASROC ở các ống còn lại.
Tại một cuộc diễn tập hải quân chung giữa Mỹ và Nhật Bản, khu trục hạm Ise đã có một lần hiếm hoi trình diễn bắn tên lửa phòng không RIM-162 ESSM, đây là phiên bản nâng cấp từ RIM-7 Sea Sparrow với tầm bắn tối đa trên 50 km.
Đã có nhiều chỉ dấu cho thấy Hải quân Nhật Bản sẽ thay đổi học thuyết quân sự trong tương lai, khi cho phép hoạt động nhiều hơn với vai trò mở rộng tại các vùng biển xa chứ không đơn thuần chỉ là lực lượng phòng thủ nữa.
Khi đó, các khu trục hạm mang trực thăng lớp Hyuga và Izumo của nước này theo dự đoán sẽ được nâng cấp trở thành tàu sân bay hạng nhẹ với khả năng trang bị tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B.
Không chỉ có vậy, các bệ phóng thẳng đứng Mk 41 trên tàu cũng sẽ được tích hợp vũ khí tấn công bao gồm tên lửa chống hạm tầm xa và tên lửa hành trình đối đất.
Khi đó sức mạnh hỏa lực của những con tàu này sẽ chẳng thua kém gì khi đặt cạnh chiếc Đô đốc Kuznetsov của Nga, thậm chí còn vượt trội ở mức độ linh hoạt khi có thể lựa chọn tên lửa mang theo cho từng nhiệm vụ riêng biệt.
Đó là xét về khả năng mang vũ khí, còn so sánh phi đội không quân mà chúng mang theo thì mặc dù chiến hạm Nhật Bản chỉ tương đương tàu sân bay hạng nhẹ, có số lượng phi cơ ít hơn nhưng chất lượng lại hơn hẳn.
Tiêm kích tàng hình cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II được nhiều chuyên gia quân sự quốc đánh đánh giá “trên cơ” hoàn toàn so với Su-33 hay MiG-29K.
Ngoài ra, do là những con tàu mới nên dĩ nhiên độ tin cậy trong vận hành của biên đội tàu sân bay hạng nhẹ Hải quân Nhật Bản là điều mà chiếc Đô đốc Kuznetsov cũ kỹ phải mơ ước.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC