Quân sự

[ẢNH] Tàu sân bay nguyên tử Mỹ đi vào biển Đông, Trung Quốc lại nóng mặt

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đi vào biển Đông sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Afghanistan. 
Quân đội Mỹ ngày 26/9 đăng trên trang thông tin của mình cho thấy tàu sân bay USS Ronald Reagan đang hoạt động trên biển Đông.
Tàu sân bay này quay lại biển Đông sau khi hoàn thành nhiệm vụ yểm trợ lực lượng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng trước.
Hải quân Mỹ cho hay, USS Ronald Reagan và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Shiloh đẵ tiến vào biển Đông hôm 24/9, tiếp tục hoạt động tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế này.
Giới quan sát nhận định ngoài biển Đông, tàu sân bay USS Ronald Reagan nhiều khả năng sẽ đi qua eo biển Ba Sĩ nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines để ra Thái Bình Dương trong những ngày tới.
"Đợt điều động đến Trung Đông và nhanh chóng trở lại Thái Bình Dương cho thấy sự linh hoạt và khả năng phản ứng của nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan", Phó Đô đốc Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến, cho hay.
" Việc điều động tàu sân bay qua lại các vùng biển quốc tế cho thấy sức mạnh của liên quân toàn cầu, nhằm bảo đảm ổn định dựa trên luật pháp quốc tế và thượng tôn pháp luật", Phó Đô đốc Will Pennington nhấn mạnh.
Hải quân Mỹ cho biết, nhóm tàu USS Ronald Reagan đã thực hiện các hoạt động bay, diễn tập tiến công hàng hải, chống tàu ngầm và huấn luyện chiến thuật khi di chuyển trên biển Đông.
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.
Trong khi đó, USS Ronald Reagan là siêu hàng không mẫu hạm thứ 9 được đóng theo lớp Nimitz. Tàu sân bay này được Mỹ đặt lườn từ năm 1998, hạ thuỷ 3 năm sau đó và tới năm 2003 chính thức được đưa vào hoạt động.
Giống các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz cải tiến khác, USS Ronald Reagan có độ giãn nước tối đa lên tới 101.000 tấn.
Tàu có chiều dài tới 332 mét, lườn rộng 76,8 mét, mớm nước tối đa 11,3 mét khi đầy tải. Nhờ tàu kích thước lớn, nên có thể bố trí nhiều không gian sinh hoạt cho số lượng thủy thủ lên tới vài ngàn người.
USS Ronald Reagan được trang bị 2 động cơ hạt nhân loại A4W kèm theo 4 nồi hơi và động cơ 4 trục với công suất đầu ra tổng cộng 260.000 mã lực, cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ - tương đương với 56 km/h.
Hàng không mẫu hạm này khi cần thiết có thể mang tới 90 máy bay các loại, trong đó nhiều nhất vẫn là những chiếc tiêm kích hạm hạng nặng F/A-18E/F.
Sức mạnh tác chiến của không đoàn trên chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan tương đương với không quân của một quốc gia hạng trung.
Mỗi lần tàu sân bay Mỹ xuất hiện tại các vùng biển quốc tế gần Trung Quốc đặc biệt là biển Đông thì liền bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ, thậm chí đe dọa.
Tuy vậy với sức mạnh vượt trội của mình, tàu sân bay Mỹ thường phớt lờ những cảnh báo và đe dọa từ Trung Quốc. Phía hải quân Mỹ luôn khẳng địnjh rằng, họ đang tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC