Quân sự

[ẢNH] Tàu sân bay Anh áp sát căn cứ Tartus của Nga ở cự ly ‘có thể tấn công’

Bạch Dương
ANTD.VN - Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh được báo cáo đã tiếp cận rất sát các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.
Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, vào cuối ngày 30/6, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã tiếp cận các căn cứ quân sự của Nga ở Syria trong đó gần nhất là Tartus, lúc này con tàu hiện đang ở bên bờ biển Cyprus.
Phía Nga đang rất lo ngại việc hàng không mẫu hạm Anh đã ở trong khoảng cách có thể tung đòn tấn công trực tiếp thông qua các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.
Giới phân tích đánh giá động thái trên có liên quan trực tiếp đến việc Nga đã điều tàu ngầm và tàu chiến của mình vào vùng biển Địa Trung Hải và tiến hành cuộc tập trận ngoài khơi
Căn cứ nguồn tin có được, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng biên đội hộ tống đã vào cảng trên lãnh thổ Síp chiều 30/6 và đang neo đậu.
Tuy vậy theo ghi nhận, việc bổ sung nhiên liệu không phải là nhiệm vụ chính mà có thể nhằm sử dụng chiến đấu cơ cho các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria, thông qua vùng trời do Quân đội Nga kiểm soát.
Theo các chuyên gia, Anh hoàn toàn có thể sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 để âm thầm đột kích vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria, cũng như tiêu diệt các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.
Mặc dù vậy cần lưu ý đó là Nga đã tuyên bố không chỉ sẵn sàng cấp cho đồng minh quyền bắn hạ tên lửa và máy bay của đối phương, mà còn cho phép tấn công trở lại tàu sân bay thông qua các tổ hợp Bastion-P.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển lợi hại này được đánh giá sẽ dễ dàng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tàu sân bay, thậm chí nhấn chìm nó cùng các tàu hộ tống thuộc biên đội.
Báo chí Nga cáo buộc, mục tiêu quan trọng của việc tàu sân bay Anh xuất hiện ở phía Đông Địa Trung Hải là nhằm thực hiện các hành động khiêu khích chống lại nước này, tuy nhiên sau sự cố ở Biển Đen, Moskva đã sẵn sàng hành động cực kỳ cứng rắn.
Cho tới thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng Anh như các quan chức cấp cao thuộc chính phủ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin được báo chí Nga đăng tải.
Nhưng cần lưu ý mới đây một chiếc F-35B (chưa rõ của Anh hay Mỹ) đã xuất hiện trong khu vực tập trận của Hải quân Nga để tiến hành trinh sát, cho thấy London hoàn toàn có thể đưa ra bước đi quyết liệt.
Tín hiệu đáng báo động cho Nga đó là F-35B dễ dàng xuyên thủng đội hình phòng thủ mà không bị bất cứ cản trở nào, khi máy bay chiến đấu Nga đóng trên đất Syria không nhận thấy nó để ngăn cản từ xa.
Nếu phát sinh tình huống giao tranh trực tiếp, sẽ rất khó để Nga cùng Syria có thể đáp trả kịp thời, đặc biệt khi F-35B không ở chế độ “quái thú”, tức là treo vũ khí bên ngoài, chấp nhận hy sinh tính năng tàng hình.
Không chỉ có vậy, trái ngược với sự tự tin của Nga, Hải quân Hoàng gia Anh cho rằng các khu trục hạm phòng không tối tân của mình sẽ dễ dàng bắn hạ mọi loại tên lửa chống hạm siêu thanh có thể được phóng đi từ phía bờ biển Syria.

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC