Quân sự

[ẢNH] Tàu ngầm USS Ohio mang "kho tên lửa Tomahawk" đến tập trận gần Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Sau khi tuyên bố cam kết bảo vệ đồng minh và hành động vì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chứng minh điều này bằng việc triển khai nhiều tàu chiến hải quân đến khu vực.
Trong thời gian qua, Washington liên tiếp triển khai tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan, huy động tàu sân bay tập trận ở Tây Thái Bình Dương. Mới nhất, hải quân Mỹ đã điều tàu ngầm lớn nhất của mình USS Ohio đến diễn tập với lính thủy đánh bộ xung quanh quần đảo Okinawa.
Tàu ngầm lớp Ohio được phát triển trong thời Chiến tranh lạnh để mang theo các tên lửa đạn đạo Trident với hỏa lực đủ hủy diệt một vài thành phố chỉ bằng một loạt phóng tên lửa hạt nhân.
Tuy nhiên, sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Mỹ đã biến đổi 4 trong tổng số 18 tàu lớp Ohio bao gồm USS Ohio, USS Michigan, USS Florida và USS Georgia từ tàu mang tên lửa đạn đạo (SSBN) thành tàu mang tên lửa hành trình có dẫn đường (SSGN).
Sidharth Kaushal, một chuyên gia hải quân tại Viện nghiên cứu hoàng gia ở London, mô tả biến thể SSGN của tàu lớp Ohio như một phương tiện trung chuyển để đưa tên lửa và binh lính đến gần lãnh thổ đối phương.
Điều này có thể mang ý nghĩa lớn khi đối phó với những nước như Trung Quốc, quốc gia duy trì khả năng tên lửa chống hạm mạnh mẽ nhưng năng lực phòng thủ chống tàu ngầm vẫn cần được nâng cấp và hoàn thiện.
Mặc dù không còn mang theo tên lửa hạt nhân, USS Ohio vẫn trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân, điều mà hải quân Mỹ khẳng định sẽ giúp nó có tầm hoạt động không giới hạn.
Kích thước và năng lượng lớn đủ cho phép nó mang theo 154 tên lửa Tomahawk, nhiều hơn 50% so với các tàu khu trục và gấp 4 lần các tàu ngầm tấn công mới nhất hiện nay của hải quân Mỹ. Mỗi tên lửa Tomahawk có đầu đạn nổ nặng 450kg.
Sức công phá của tàu ngầm SSGN lớp Ohio từng được phô diễn vào tháng 3-2011 khi tàu USS Florida phóng lần lượt 100 tên lửa Tomahawk vào các mục tiêu ở Libya. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên một tàu ngầm SSGN được sử dụng trong chiến đấu.
Việc biến đổi từ SSBN sang SSGN cũng giúp cho tàu có thêm không gian dành cho các thủy thủ. Khu vực chứa các tên lửa hạt nhân Trident đã được biến đổi thành nơi sinh hoạt cho 66 lính đặc nhiệm SEAL.
Ngoài ra, tàu USS Ohio còn đủ chỗ và thiết bị để trở thành một trung tâm chỉ huy và kiểm soát các hoạt động trên bờ biển trong khi nó vẫn duy trì trạng thái lặn dưới nước.
USS Ohio là chiếc tàu SSBN đầu tiên được biến đổi thành SSGN và thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2007.
Nó thường xuyên hoạt động bên ngoài căn cứ hải quân Kitsap thuộc bang Washington và hay được triển khai tới căn cứ quân sự Mỹ tại đảo Guam.
Nếu sự có mặt của USS Ohio được sử dụng là tín hiệu tới cho Trung Quốc, đây cũng không phải lần đầu tiên Mỹ dùng tàu ngầm SSGN cho việc này.
Trong thời kì leo thang căng thẳng với Triều Tiên vào năm 2017, tàu USS Michigan cũng cập cảng Busan, Hàn Quốc.
Ngoài ra, tháng 12-2020, trong tình huống đối đầu gay gắt với Iran, Mỹ cũng tuyên bố đưa tàu USS Georgia đến vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh nó được trang bị đủ 154 tên lửa Tomahawk.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC