Quân sự

[ẢNH] Tàu lớn nhất của hải quân Iran cháy và chìm xuống biển

Việt Hùng
ANTD.VN -  IRIS Kharg 431 là tàu tiếp vận và cũng là con tàu lớn nhất của hải quân Iran đã bị chìm sau gần một ngày bốc cháy gần cửa vịnh Oman, rất may không có tổn thất về người.
Đám cháy bùng phát trên tàu tiếp vận khổng lồ IRIS Kharg mang số hiệu 431 hôm 1/6 khi nó làm nhiệm vụ huấn luyện ngoài khơi thành phố cảng Jask tiếp giáp vịnh Oman.
Toàn bộ thủy thủ đoàn và học viên hải quân trên tàu được sơ tán an toàn khi đám cháy càng lúc càng dữ dội.
Giới chức Iran đã huy động lực lượng cứu hộ nỗ lực chữa cháy suốt hơn 20 tiếng nhưng không thể kiểm soát được ngọn lửa.
"Mọi nỗ lực cứu tàu đã thất bại, nó đã bị chìm", hãng thông tấn Iran Fars News thông báo. Đây là một tổn thất nghiêm trọng cho hải quân Iran.
Hải quân Iran chưa cho biết nguyên nhân xảy cháy, làm chìm con tàu nêu trên.
IRIS Kharg 431 là tàu tiếp vận hạm đội lớp Ol được Anh chế tạo năm 1977 và bàn giao cho Iran năm 1984.
Trong quá khứ, Iran có mối giao hảo rất tốt đẹp với phương Tây, họ đã mua được rất nhiều chủng loại vũ khí hiện đại như chiến đấu cơ, tàu chiến từ Mỹ và Anh.
Tàu IRIS Kharg 431 có chiều dài 207 m, rộng 25,5 m và có lượng giãn nước toàn tải hơn 33.000 tấn. Đây là tàu lớn nhất trong biên chế hải quân Iran.
Giới chuyên gia phương Tây cho rằng IRIS Kharg 431 đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực xây dựng hải quân hoạt đồng tầm xa của Iran.
Khả năng tiếp vận hậu cần trên biển của nó giúp các tàu hộ vệ cỡ nhỏ của của Iran có thể hoạt động xa bờ trong thời gian dài, thay vì phải cập cảng thường xuyên để tiếp liệu.
IRIS Kharg 431 cũng có thể chuyên chở các loại trực thăng khác nhau, trong đó có cả dòng trực thăng cỡ lớn như SH-3 Sea King.
Các trực thăng trang bị tên lửa diệt hạm đáp ở phía đuôi tàu sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng săn ngầm cho các nhóm tác chiến của hải quân Iran.
Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông liên quan tới Iran vẫn đang rình rập, chắc chắn Tehran sắp tới phải có những quyết sách phù hợp để duy trì hạm đội tàu chiến cỡ nhỏ trong chiến thuật răn đe đối phương sát lãnh hải.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC