Quân sự

[ẢNH] Tàu khu trục tàng hình Mỹ điều khiển phi đội UAV sát thủ tạo thế trận kinh hoàng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Khu trục hạm tàng hình Michael Monsoor lớp Zumwalt sẽ đóng vai trò trung tâm điều khiển tàu và phi đội máy bay không người lái để tạo thành thế trận bủa vây đối phương trong diễn tập tại Thái Bình Dương.
Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ vào tháng 4 sẽ tổ chức "Vấn đề chiến đấu Hạm đội", cuộc diễn tập phức tạp nhất liên quan đến các hệ thống không người lái như máy bay và tàu mặt nước trong biên chế lực lượng này.
USS Michael Monsoor, tàu khu trục hạm tàng hình lớp Zumwalt, sẽ đóng vai trò trung tâm chỉ huy điều khiển các hệ thống không người lái trinh sát và tiến công tầm xa trong cuộc diễn tập, phát ngôn viên hải quân Mỹ Tim Pietrack ngày 22/3 cho biết.
"Đợt diễn tập sẽ kết hợp nhiều khí tài không người lái và thiết bị hỗ trợ, bao gồm dự án Super Swarm, tàu mặt nước không người lái cỡ trung (MDUSV) Sea Hunter và Sea Hawk, máy bay không người lái (UAV) trinh sát MQ-8B và MQ -9", trung tá Pietrack cho biết.
Chiến hạm Michael Monsoor sẽ đóng vai trò trung tâm của cuộc diễn tập, "sử dụng các năng lực độc đáo để chỉ huy và điều khiển các khí tài có người lái và không người lái để triển khai các đòn tập kích tầm xa, trên nhiều chiến trường".
MDUSV Sea Hunter và Sea Hawk sẽ hỗ trợ các đơn vị có người lái trong hoạt động săn ngầm và xây dựng nhận thức tình huống trên biển. UAV MQ-9 sẽ thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tác chiến chống ngầm, trong khi UAV trực thăng MQ-8B sẽ cất cánh từ một tàu tác chiến ven biển.
Với sự chỉ huy từ khu trục hạm tàng hình lớp Zumwalt, hải quân Mỹ sẽ tạo ra những thế trận bất ngờ trên biển để vây hãm và tiêu diệt đối phương .
Zumwalt là tàu khu trục lớn nhất, trang bị những hệ thống vũ khí mạnh nhất mà hải quân Mỹ từng chế tạo với mục đích giúp Mỹ vượt mặt Nga và Trung Quốc, thống trị đại dương.
Trước đây, hải quân Mỹ đã từng dự định đặt đóng mới tới 32 khu trục hạm loại này để thay thế tạo nên sức mạnh vượt trội trên biển cho hải quân nước này.
Tuy nhiên do có quá nhiều sự cố kỹ thuật nên đã có tới 29 chiếc bị huỷ, chỉ 3 chiếc đã được lên kế hoạch đóng được hoàn thiện hiện, trong đó 2 chiếc đã được biên chế cho hải quân Mỹ. Theo giá công bố, mỗi chiếc khu trục hạm lớp Zumwalt có giá lên tới 4,24 tỷ USD.
Khu trục hạm lớp Zumwalt có lượng giãn nước 14.564 tấn, dài 182,9m, rộng 24,6m, mớn nước 8,4m, tốc độ tối đa 30 knot (55,6 km/h), thủy thủ đoàn 148 người.
Khu trục hạm Zumwalt lúc ra đời với thiết kế đột phá cùng kho vũ khí cực hiện đại đã mở ra một trang sử mới, định nghĩa lại khả năng tác chiến trên biển của hải quân trên thế giới.
Ngay từ lúc đặt nền móng thiết kế cho tới khi đi vào chính thức hoạt động trong biên chế hải quân Mỹ, tàu khu trục lớp Zumwalt được coi là kho vũ khí phi hạt nhân đáng sợ trên biển mạnh mẽ nhất hiện nay.
Với 80 tên lửa trực chiến, chúng trở thành khu trục hạm có số tên lửa trực chiến nhiều nhất trên thế giới.
Nhờ trang bị 20 hệ thống phóng tên lửa mới nhất MK57 với 80 ống phóng chứa tên lửa, tàu khu trục lớp Zumwalt có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.
Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt cũng là chiến hạm đầu tiên trên thế giới trang bị pháo hạm điện từ.
Pháo điện từ có thể bắn đi những viên đạn với vận tốc Mach 7 và tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách lên tới 154km, gấp 3 lần so với pháo hạm thông thường.
Chiến hạm này cũng được trang bị hệ thống điện tử tối tân nhất của Mỹ với các radar công suất lớn để dò tìm, phát hiện và dẫn đường cho hệ thống vũ khí tiêu diệt mục tiêu. Hiện tại đây được coi là khu trục hạm hiện đại và đắt nhất thế giới hiện nay.

Theo USNI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC