Quân sự

[ẢNH] Tàu đổ bộ viễn chinh khổng lồ của Mỹ to như căn cứ nổi trên biển

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ vừa đưa vào hoạt động tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith (ESB-5) có lượng giãn nước lên tới hơn 90.000 tấn, lớn nhất thế giới.
Theo báo cáo của trang Military, Hải quân Mỹ hôm 8/5 đã tổ chức lễ biên chế tàu viễn chinh đổ bộ lớp Lewis B. Puller mang tên USS Miguel Keith (ESB-5) tại San Diego, đánh dấu việc chính thức đưa “căn cứ viễn chinh di động” khổng lồ này vào sử dụng.
Tàu USS Miguel Keith (ESB-5) có chiều dài 239 mét, mớm nước 10,5 mét (12 mét khi đầy tải) với lượng giãn nước 90.000 tấn, gần tương đương với tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ.
Con tàu được trang bị sàn đáp rộng khoảng 4.830 mét vuông đủ sức chứa hàng chục máy bay trực thăng các loại. Không loại trừ khả năng chúng cũng có thể làm bãi đáp cho tiêm kích tàng hình F-35B khi cần thiết.
Đội ngũ thủy thủ đoàn của tàu là 250 người trong đó bao gồm 19 sĩ quan và 231 thủy thủ.
Con tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm đối phó thủy lôi, chống cướp biển, bảo đảm an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa...
Ngoài ra tàu đổ bộ viễn chinh này cũng đóng vai trò lưu trữ nhiên liệu cho các chiến hạm hoặc tàu sân bay.
Bên cạnh đó tàu USS Miguel Keith (ESB-5) cũng trở thành xưởng bảo dưỡng, kho vũ khí.
Tàu USS Miguel Keith (ESB-5) được trang bị động cơ diesel-điện và có tốc độ tối đa 15 hải lý/giờ. Tầm hoạt động tối đa là 9.500 hải lý (khoảng 17.594 km).
Được biết tàu USS Miguel Keith (ESB-5) được đóng với chi phí lên tới 525 triệu USD. Thời gian chế tạo con tàu “khủng” này chỉ khoảng hai năm.
Dự kiến, mùa hè năm nay con tàu sẽ lên đường đến khu vực Tây Thái Bình Dương.
Phát biểu tại Trạm Hàng không Hải quân North Island, California, Tướng Laura Richardson Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) tuyên bố rằng, tàu USS Miguel Keith có thể được đưa vào hoạt động tại nhiều khu vực trên thế giới, chẳng hạn như biển Caribe, Biển Đông và eo biển Hormuz.
Bà cũng tuyên bố rằng tàu đổ bộ viễn chinh khổng lồ này sẽ đi đầu trong các cuộc xung đột toàn cầu, nhất là việc đối phó với các mối đe dọa mà Mỹ đang phải đối mặt
"Để tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này, chúng tôi phải tiếp tục duy trì vị thế đứng đầu. Chúng tôi cần tiếp tục phát triển công nghệ tốt nhất và đóng những con tàu tốt nhất, như bạn thấy ở đây ngày hôm nay", Tướng Laura Richardson nói.
Với việc biên chế tàu đổ bộ viễn chinh khổng lồ USS Miguel Keith (ESB-5), Mỹ tiếp tục cho thấy tiềm lực hải quân to lớn của mình so với các đối thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC