Quân sự

[ẢNH] Tàu chở vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn cháy ngoài khơi Lybia, đòn trả thù sắp đến?

Bạch Dương
ANTD.VN - Không chỉ đe dọa xuông, Quân đội quốc gia Libya - LNA đã có hành động cụ thể đối với tàu vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ chở vũ khí cho đồng minh Chính phủ hiệp định quốc gia Libya - GNA.
Hiện nay cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Libya giữa hai lực lượng vũ trang LNA và GNA vẫn diễn ra rất ác liệt, tuy nhiên ưu thế đang nghiêng về phía LNA của Nguyên soái Khalifa Haftar khi họ đã tiến sát tới thủ đô Tripoli.
Nhưng bất chấp những nỗ lực lớn của LNA, việc đánh chiếm thành phố có ý nghĩa chiến lược này vẫn diễn ra một cách vô cùng chậm chạm, nhiều cuộc tấn công của họ đã bị GNA bẻ gãy.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên theo đánh giá có một phần không nhỏ là vì quân đội GNA nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các đồng minh bên ngoài lãnh thổ.
Trong số các đối tác của GNA thì Thổ Nhĩ Kỳ chính là bên nhiệt tình nhất, khi họ công khai dùng tàu vận tải cỡ lớn liên tục cập cảng Tripoli để vận chuyển vũ khí cho đồng minh.
Nếu không có những chuyến hàng vũ khí được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp rất kịp thời thì chưa chắc GNA đã có thể cầm cự được với LNA một cách sòng phẳng đến tận thời điểm này.
Dĩ nhiên đối mặt với tình trạng trên, lực lượng LNA không thể bỏ qua mối đe dọa này thêm nữa, hồi tháng 6/2019, họ đã có lời cảnh báo cực kỳ cứng rắn gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Từ Benghazi, người phát ngôn của LNA, Thiếu tướng Ahmad al-Mesmari nói rằng lệnh nổ súng đã được ban hành cho lực lượng tác chiến, họ sẽ nhằm thẳng vào tàu Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong vùng lãnh hải Libya.
"Quân đội quốc gia Libya đã được lệnh ngăn chặn tất cả các hành động liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bất kỳ vị trí nào trên mặt đất, mặt biển hay trên không có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ngắm bắn như một mối đe dọa".
Tướng al-Mesmari giải thích rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp hỗ trợ từ trên không rất đáng kể khi GNA tiến vào vào thành phố Gharian. Ngoài ra Ankara còn bị LNA phát hiện đã tuồn rất nhiều vũ khí hiện đại cho đồng minh.
Và LNA đã cho thấy họ không đe dọa xuông, hôm 20/1, trang Avia của Nga đã công bố thông tin về việc các tiêm kích MiG-23 của LNA mang tên lửa Kh-23 đã phá hủy một tàu chở vũ khí cho GNA xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Quan sát bức ảnh, dễ dàng nhận thấy rằng phần boong của con tàu vận tải gần như bị nhấn chìm hoàn toàn trong ngọn lửa, trong khi không có thông tin nào về các nạn nhân cũng như thiệt hại vật chất được đưa ra.
Hiện tại chưa có khẳng định chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc tàu chở vũ khí của họ bị LNA bắn cháy, nhưng nếu thông tin này là sự thực thì có thể Ankara sẽ tung đòn trả đũa cực kỳ nặng nề.
Cần lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có lực lượng lớn thứ hai trong khối quân sự NATO, họ chỉ cần sử dụng một lực lượng nhỏ tham chiến bên cạnh đồng minh GNA cũng sẽ khiến LNA phải điêu đứng.
Nếu như không quân Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp yểm trợ hỏa lực đường không cho GNA như những gì Nga đang làm tại Syria có lẽ cũng đủ để thay đổi cục diện trên chiến trường.
Tuy nhiên có vẻ như LNA cũng đã sẵn sàng cho kịch bản này, khi có báo cáo cho biết nhiều tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được đồng minh UAE cấp tốc viện trợ cho họ nhằm đề phòng khả năng không quân Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp tham chiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC