Quân sự

[ẢNH] Tàu chiến ven bờ LCS của Mỹ bị loại biên sớm là do... Nga và Trung Quốc

Việt Dũng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ cho rằng việc sớm loại biên tàu chiến ven bờ LCS có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của hạm đội Nga và Trung Quốc.
Báo chí Mỹ mới đây cho biết, tàu chiến ven bờ LCS đầu tiên mặc dù mới được đưa vào biên chế trong năm 2008 sẽ được rút khỏi thành phần tác chiến của hạm đội vào tháng 9-2021.
Dự kiến hai con tàu khác thuộc lớp cũng sẽ có chung số phận, tuy nhiên các tàu chiến vùng duyên hải nói trên sẽ không bị loại bỏ mà được đưa vào thành phần dự bị để có thể sử dụng tiếp khi cần thiết.
Lý do dẫn tới quyết định trên được giải thích bằng việc hải quân Mỹ cần phải theo kịp các đối thủ cạnh tranh và loại bỏ những phương tiện tác chiến thiếu hiệu quả trong chiến tranh tương lai.
Điều đáng nói ở đây đó là ban đầu giới chức quân sự Mỹ kỳ vọng các tàu LCS sẽ có thời hạn phục vụ khoảng 25 năm, họ dự kiến ​​sẽ đóng tổng cộng 35 chiếc, trong đó 20 tàu đã được bàn giao.
Ước tính ban đầu mỗi tàu LCS có giá khoảng 220 triệu USD, tuy nhiên sau đó chi phí tăng lên tới 600 triệu USD. Đội hình LCS cho đến nay bao gồm các tàu thuộc lớp Freedom và Independence, do Lockheed Martin và General Dynamics phát triển.
Lớp tàu đầu tiên có thiết kế hai thân, trong khi tàu thứ hai là loại ba thân. Những chiến hạm này có thể di chuyển với tốc độ tối đa 45 hải lý/giờ và hành trình hơn 6.500 km mà không cần tiếp nhiên liệu.
Trên cả hai lớp tàu, thủy thủ đoàn tiêu chuẩn gồm 40 người, sau đó được tăng lên 70 người. Vũ khí của hầu hết các tàu hiện chỉ gồm pháo hạm cỡ 57 mm đi kèm pháo bắn nhanh 30 mm.
Được thiết kế như tàu tuần tra tàng hình, LCS sẽ chủ yếu phục vụ hoạt động chống khủng bố, tuần tra chống cướp biển. Trên bờ biển phía Đông Thái Bình Dương, chúng đang làm nhiệm vụ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải.
Tuy nhiên sau đó Mỹ cho rằng những con tàu như vậy sẽ không thể chịu được cường độ tác chiến cao. Trong cuộc xung đột giả định với đối thủ có hạm đội hùng mạnh, đơn giản là không có nơi nào để sử dụng LCS.
Điểm bất lợi là các tàu lớp này ngay ở giai đoạn thiết kế đã mất hệ thống bảo vệ và hỏa lực yếu. Điều này dẫn đến việc vào năm 2019, LCS đã nhận được tên lửa chống hạm nhưng vũ khí này không có trên tất cả các tàu.
Những hỏng hóc về cơ khí thậm chí đã trở nên phổ biến trên nhiều tàu thuộc cả hai lớp, đến mức hải quân Mỹ phải ngừng nhận thêm tàu lớp Freedom vì họ phát hiện ra khiếm khuyết liên quan đến lỗ hổng thiết kế trong hệ thống truyền động.
Những người chỉ trích chương trình LCS coi việc đồng thời đóng tàu và song song phát triển công nghệ mới cho chúng là một sai lầm.
Bộ tư lệnh hải quân Mỹ đã phải thừa nhận rằng chỉ có các tàu khu trục nhỏ và tàu hộ tống mới có thể chống lại "mối đe dọa ngày càng tăng" từ Trung Quốc và Nga.
Trước đó, nhà phân tích người Đức Joachim Krause bày tỏ tin tưởng rằng, liên minh hải quân giữa Trung Quốc và Nga sớm muộn sẽ đẩy Mỹ ra khỏi những khu vực có lợi ích địa chính trị của họ.
Vị chuyên gia lưu ý rằng liên minh này "đã trở thành hiện thực" và được chứng minh qua việc Moskva thường xuyên giao vũ khí cho Bắc Kinh và tiến hành những cuộc tập trận chung.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC