Thế giới

[ẢNH] Tàu chiến Nga lần đầu tiên hiện diện ở Sudan

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Ấn phẩm Avia-pro ngày 3-3 đưa tin cho biết, khinh hạm "Đô đốc Grigorovich" của Nga mới đây đã tiến vào Cảng Sudan, nơi có thể sẽ xuất hiện một căn cứ hải quân Nga.
"Thủy thủ đoàn của tàu khu trục nhỏ 'Đô đốc Grigorovich' mới đây đã có chuyến thăm tới Cảng Sudan, theo thỏa thuận giữa Nga và Cộng hòa Sudan, một điểm hỗ trợ hậu cần cho hải quân Nga sẽ được thành lập”, cơ quan báo chí của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga thông báo cho hay.
Được biết, đây là lần đầu tiên một tàu chiến của hải quân Nga hiện diện ở Sudan.
Sự xuất hiện của một căn cứ hải quân Nga tại quốc gia châu Phi này có ý nghĩa quan trọng, vì nó sẽ giúp tăng cường an ninh trong khu vực, đồng thời dễ dàng tấn công vào các căn cứ của NATO ở Trung Đông, bao gồm cả các cơ sở quân sự của Mỹ, nếu họ có bất kỳ hành động gây hấn nào.
Ngoài ra, điểm cơ sở mới cho các tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, và trong tương lai là Zircon, sẽ giúp loại bỏ hiệu quả hơn nguy cơ bị cướp biển tấn công trên tuyến đường vận tải đông đúc, nơi có khoảng 20.000 tàu chở dầu đi qua mỗi năm. Đồng thời, Nga sẽ có cơ hội giám sát giao thông trên Biển Đỏ.
Không rõ tàu khu trục “Đô đốc Grigorovich” của Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre sẽ ở lại Sudan trong bao lâu, tuy nhiên, các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng, ngày nay quân đội Nga có cơ hội thực sự để gây sức ép với Mỹ ở Trung Đông, kể cả thông qua tổ chức hợp tác với một số quốc gia.
Tháng 12-2020, Nga tuyên bố ký thỏa thuận xây dựng căn cứ Hải quân tại cảng Sudan. Theo Matxcơva, mục đích của căn cứ này là “đề cao hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Đây là động thái nằm trong khuôn khổ hợp tác quân sự kéo dài 7 năm và thỏa thuận bên lề đã được Nga và Sudan ký kết từ năm 2019.
Hải quân Nga được tạo điều kiện duy trì hiện diện của 4 chiến hạm tại căn cứ này, bao gồm cả tàu năng lượng hạt nhân.
Căn cứ tại Sudan dự kiến có khoảng 300 nhân sự. Bên cạnh đó, Nga được phép vận chuyển vũ khí, thiết bị qua các cảng và sân bay Sudan.
Nếu đươc xây xong thì đây sẽ là căn cứ Hải quân đầu tiên của Nga tại châu Phi, và là căn cứ thứ hai của nước này đặt ở hải ngoại, sau căn cứ Tartous ở Syria.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC