Thế giới

[ẢNH] Tàu chiến NATO sẽ lại ‘thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga tại Crimea’?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tại Kiev, một bản kế hoạch mới cho thấy những bước đi cứng rắn có thể tiếp tục được Ukraine và NATO tiến hành ngoài khơi bán đảo Crimea.
Các nhà báo Ukraine thông báo rằng, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đang có ý định "thách thức tuyên bố chủ quyền về lãnh hải của Nga ở ngoài khơi Crimea".
Theo đó, hành động mà Nga cáo buộc là vi phạm biên giới sẽ được tàu chiến Mỹ tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận quốc tế mang tên Sea Breeze 2021.
Căn cứ dữ liệu do kênh truyền hình "1 + 1" công bố, nhiều phóng viên Ukraine và quốc tế sẽ có mặt trên tàu chiến Mỹ, điều này cho thấy hành động này được lên kế hoạch kỹ lưỡng.
“Đường đi của khu trục hạm HMS Defender thuộc biên chế Hải quân Hoàng gia Anh dưới sự theo dõi của các nhà báo đã chứng minh có thể thay đổi hoàn toàn cục diện về tình hình chiếm đóng tại bán đảo Crimea”.
“Điều này dẫn đến việc trong tương lai gần, thủy thủ đoàn của chúng tôi sẽ kiểm tra nó trên các tàu khu trục NATO khác, ví dụ như tàu của Mỹ, trong khuôn khổ cuộc tập trận Sea Breeze 2021", tuyên bố được đưa ra trên kênh truyền hình Ukraine.
Tuy nhiên các chuyên gia Nga chú ý đến thực tế là Nga có thể đáp trả mạnh mẽ sự khiêu khích của NATO cũng như phía Mỹ bằng cách tấn công tàu chiến vi phạm, nếu những cảnh báo của Quân đội Nga không được đáp ứng.
Chuyên gia Nga lưu ý: “Đây là một cuộc xâm lược công khai vào lãnh hải của Nga và chúng ta có quyền tiêu diệt bất kỳ tàu xâm phạm nào, bất kể mục đích của nó là gì”.
Giới phân tích tại Moskva cũng nhắc lại ý kiến mới đây của Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo diễn ra hôm 30/6, theo đó người đứng đầu chính quyền liên bang khẳng định kể cả họ có phá hủy tàu khu trục Anh trong sự việc vừa qua cũng sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân.
Lý do là bởi các quốc gia NATO khác đều biết về tiềm lực hạt nhân của Nga, do vậy nếu chiến tranh toàn diện xảy ra sẽ không có ai là người chiến thắng, cho nên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ buộc phải kiềm chế và chấp nhận thiệt hại.
Mặc dù vậy nhiều chuyên gia trung lập khẳng định khả năng Nga sẽ hành động cứng rắn bằng cách đánh chìm tàu chiến NATO nếu phát sinh những vụ đụng độ tiếp theo là gần như chẳng thể xảy ra.
Hiện nay NATO không công nhận chủ quyền của Nga đối với bán đảo Crimea, nếu Moskva sử dụng vũ lực thì khó lòng nổ ra chiến tranh hạt nhân, nhưng nguy cơ xung đột bằng vũ khí thông thường là rất lớn.
Sức mạnh của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga chưa thể so sánh với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, kể cả khi họ được hỗ trợ bởi Lực lượng hàng không vũ trụ hay các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển.
Không chỉ có vậy, nền kinh tế Nga còn đối diện nguy cơ sụp đổ nếu hứng chịu những biện pháp phong tỏa toàn diện do Mỹ và Liên minh châu Âu đưa ra.
Theo giới phân tích, viễn cảnh khả thi nhất có lẽ vẫn dừng lại ở những vụ đâm va, hay cao hơn là bắn pháo và ném bom cảnh cáo ngay trước mũi chiến hạm NATO mà thôi.

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC