Quân sự

[ẢNH] Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Mỹ

Việt Hùng

ANTD.VN - Hải quân Trung Quốc điều động tàu chiến và máy bay để bám đuôi, theo dõi tàu khu trục Mỹ USS Mustin mang theo tên lửa hành trình Tomahawk khi nó đi qua eo biển Đài Loan hôm 19-12-2020.

Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS Mustin đã thực hiện "chuyến di chuyển bình thường qua eo biển Đài Loan, phù hợp luật pháp quốc tế vào ngày 19-12". Đây là lần thứ 12 tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay.
Thông báo của Hải quân Mỹ khẳng định hoạt động này thể hiện cam kết của Washington với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.
Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông Trung Quốc sau đó ra thông cáo cho biết, lực lượng hải quân và không quân nước này đã "bám đuôi, theo dõi" tàu chiến Mỹ trong suốt hành trình trên eo biển Đài Loan.
"Những nhiệm vụ như vậy đã cố tình tăng nhiệt trong vấn đề Đài Loan do họ lo ngại sự yên bình tại eo biển Đài Loan, cũng là hành động tán tỉnh những lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan. Điều này đã phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực", thông cáo có đoạn viết.
Cơ quan phòng vệ của vùng lãnh thổ Đài Loan cho biết, chiến hạm Trung Quốc di chuyển theo hướng bắc - nam và đã bám sát hành trình của USS Mustin, đồng thời thêm rằng "tình hình vẫn bình thường".
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế.
Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.
Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng qua, trong đó triển khai hàng chục chuyến bay của các loại trinh sát cơ cũng như các chiến hạm uy lực của mình gần đảo Đài Loan và bờ biển Trung Quốc đại lục.
USS Mustin là chiến hạm thuốc lớp Arleigh Burke, đây là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường mạnh nhất và đông đảo nhất thế giới hiện nay. Đây là những chiến hạm làm nền tảng cho sức mạnh của hải quân Mỹ trên đại dương.
Đây cũng là tàu khu trục đông đảo nhất thế giới hiện nay. Với 67 chiếc đã được biên chế và Mỹ vẫn chưa dừng lại trong việc chế tạo loại chiến hạm đầy uy lực này.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này có độ giãn nước từ 8.300 cho đến 10.000 tấn tùy từng phiên bản khác nhau. Để cận chiến, lớp Arleigh Burke được trang bị một hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127 mm phía mũi với tầm bắn 21 km và cơ số đạn 600 viên, ngoài ra còn có các loại pháo bắn nhanh.
Mỗi tàu được trang bị 90-96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC. Với kho vũ khí cực mạnh trang bị, đây được đánh giá là lớp khu trục thành công nhất của Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC