Thế giới

Anh tăng cường trừng phạt Nga vì vụ nhân vật đối lập Alexei Navalny

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Anh vừa tuyên bố trừng phạt 7 cá nhân bị cáo buộc là gián điệp Nga có liên quan đến vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Danh sách trừng phạt cập nhật mới nhất của chính quyền Anh bổ sung thêm 7 cá nhân bị đóng băng tài sản bao gồm Alexey Alexandrov, Vladimir Panyaev, Ivan Osipov, Vladimir Bogdanov, Kirill Vasilyev, Stanislav Makshakov và Alexei Sedov.

“Alexandrov là một điệp viên của Đơn vị hình sự tại Tomsk, nơi ông Navalny bị đầu độc. Chứng cứ bao gồm điện thoại và lịch sử đi lại cho thấy Alexandrov là một trong những điệp viên liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học để ám sát nhân vật đối lập Alexei Navalny trong chuyến đi của ông ấy đến Siberia vào tháng 8-2020”, chính quyền Anh cho hay.

Anh tăng cường trừng phạt Nga vì vụ nhân vật đối lập Alexei Navalny ảnh 1

Ông Navalny đang chịu án tù 2,5 năm

Ông Navalny đã bay đến Đức đề điều trị sau khi bị đầu độc tại Siberia vào hôm 20-8-2020 bằng chất độc thần kinh. Moscow đã bác bỏ các cuộc điều tra của phương Tây cho rằng, Nga có liên quan đến vụ việc này và khẳng định đây là chiến dịch nhằm bôi nhọ Moscow.

Ông Navalny hiện đang bị phạt tù 2,5 năm do vi phạm quy định về trình diện trước tòa theo một bản án hồi năm 2014, đồng thời mới vướng phải cáo buộc hình sự liên quan tới việc thành lập một tổ chức khuyến khích người Nga vi phạm pháp luật.

Ông Navalny khẳng định rằng, bản án của ông có động cơ chính trị. Việc ông Navalny phải ngồi tù cũng khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng trong thời gian qua.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC