Thế giới

[Ảnh] Taliban tiếp quản nhà tù từng giam giữ hàng nghìn thành viên lực lượng này

Hải Yến
ANTD.VN -  Taliban hiện điều hành nhà tù Pul-e-Charkhi, một khu phức hợp rộng lớn ở ngoại ô Thủ đô Kabul có thời từng giam giữ hàng nghìn tù nhân Taliban. Chính bản thân một số chỉ huy Taliban hiện nay đã trải qua những tháng ngày bị giam cầm khốn khổ tại đây.
Pul-e-Charkhi là một trong những nhà tù chính của Kabul, được chính quyền cũ của Afghanistan dùng để giam giữ các thành viên lực lượng Taliban
Sau khi chiếm được Thủ đô Kabul, các tay súng Taliban đã giải phóng tất cả các tù nhân ở đó, do lính canh của chính phủ bỏ chạy. Hiện hàng chục binh lính Taliban đang điều hành cơ sở này.
Hôm 13-9, một chỉ huy Taliban đã đến thăm, dạo qua các hành lang và dãy phòng giam trống của trại giam này, chỉ cho bạn bè xem nơi anh ta từng bị giam cầm.
Người chỉ huy Taliban cho biết, anh ta đã bị bắt khoảng 10 năm trước ở tỉnh phía Đông Kunar và bị đưa đến Pul-e-Charkhi, trong tình trạng bị trói và bịt mắt. “Tôi cảm thấy thật khủng khiếp khi nhớ lại những ngày đó,” anh nói.
Anh ta đã bị giam giữ khoảng 14 tháng trước khi được thả. "Đó là những ngày đen tối nhất trong cuộc đời tôi, và bây giờ đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất khi tôi được tự do và đến đây mà không sợ hãi”.
Pul-e-Charkhi có lịch sử về tình trạng bạo loạn, ngược đãi và tra tấn hàng loạt. Nơi đây có những ngôi mộ tập thể và xà lim tra tấn được xây dựng từ cuối những năm 1970 và 1980
Dưới thời chính phủ do Mỹ hậu thuẫn, nhà tù này khét tiếng bởi điều kiện tồi tàn và luôn trong tình trạng đông đúc. 11 dãy phòng giam có sức chứa 5.000 tù nhân, nhưng thường chật ních hơn 10.000, bao gồm cả tù nhân và tội phạm Taliban.
Các tù nhân Taliban thường phàn nàn về việc bị đánh đập, nhưng họ vẫn duy trì việc đấu tranh, giành được các nhượng bộ như quyền sử dụng điện thoại di động và được ở bên ngoài phòng giam lâu hơn
Các tay súng Taliban tò mò nhìn qua các phòng giam, vẫn còn ngổn ngang vật dụng mà những người tù cuối cùng bỏ lại - những tấm vải treo trên tường và cửa sổ, những tấm thảm nhỏ, chai nước.
Gần đây, cơ sở này bắt đầu giam giữ khoảng 60 người, chủ yếu là tội phạm và người nghiện ma túy.
Các tù nhân bị bắt gần đây cầu nguyện bên trong nhà tù Pul-e-Charkhi.
Nhiều người Afghanistan cũng như các chính phủ trên khắp thế giới lo ngại rằng việc tiếp quản chính quyền nhanh chóng của Taliban sẽ dẫn đến áp đặt các quy tắc khắc nghiệt tương tự như họ đã làm ở thời kỳ cầm quyền những năm 1990.
Nhưng đối với các tay súng Taliban, đây là khoảng thời gian tận hưởng cảm giác chiến thắng sau nhiều năm chiến đấu mệt mỏi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC