Thế giới

[ẢNH] Taliban quyết dứt điểm Panjshir trước khi quân kháng chiến kịp nhận hỗ trợ

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng Taliban vẫn đang dồn binh lực của mình về Hẻm núi Panjshir nhằm nhanh chóng kiểm soát địa điểm chiến lược này.
Ngày 28/8, đã xuất hiện đoạn video cho thấy một đoàn xe của Taliban đang di chuyển dọc sông Panjshir ở tỉnh cùng tên của Afghanistan. Đơn vị này đến từ tỉnh Faryab giáp với Turkmenistan, được tăng cường đặc biệt cho mặt trận.
Taliban đang tăng cường lực lượng từ khắp Afghanistan đến khu vực đang do quân kháng chiến kiểm soát để khiến cho cuộc bao vây toàn bộ Thung lũng Panjshir càng chặt chẽ càng tốt.
Họ đã chiếm giữ các điểm cao mang ý nghĩa chiến lược và xây dựng những căn cứ hỏa lực để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quyết định chống lại Liên minh phương Bắc - lực lượng quân sự duy nhất đủ khả năng kháng cự có tổ chức đối với Taliban.
Sở dĩ Taliban tăng cường phong tỏa bởi vì khu vực này không có đường tiếp cận với các nước láng giềng, và không có cách nào để vượt qua hành lang bị bao vây, trừ khi thiết lập được một cầu hàng không.
Bất chấp lệnh ngừng bắn đã được tuyên bố, các cuộc giao tranh cục bộ ở Panjshir và vùng Mandol của khu vực Nuristan vẫn tiếp diễn. Cả hai bên đều tuyên bố rằng họ đã chiếm lại được một số quận từ tay đối phương.
Tuy nhiên điều này không có tầm quan trọng cơ bản, bởi vì nếu các lực lượng bên ngoài không giúp ích cho Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tại Panjshir, thì thất bại quân sự của họ sẽ chỉ là vấn đề thời gian.
Một trong những thủ lĩnh của quân kháng chiến là Ahmad Masud Jr - con trai của chỉ huy chiến trường nổi tiếng Ahmad Shah Massoud, người đã chiến đấu chống lại Liên Xô và Taliban trong nhiều năm.
Lãnh đạo quân sự này đã thiệt mạng bởi một kẻ đánh bom liều chết của tổ chức khủng bố Al-Qaeda vào ngày 10/9/2001, một ngày trước khi diễn ra cuộc tấn công khủng bố ở nước Mỹ.
Tuy nhiên, hiện nay Taliban có rất nhiều vũ khí và các tay súng được đào tạo bài bản đến mức nhiều nước châu Âu sẽ phải ghen tị, cho nên áp lực quân sự dồn lên phe kháng chiến rõ ràng rất lớn.
Nhận thấy điều này, trong nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn điều không thể tránh khỏi, quân kháng chiến đã cử một phái đoàn đến Pakistan vào tuần trước để đàm phán với Taliban. Nhưng rõ ràng Taliban rất tự tin vào sức mạnh của mình.
"Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình nhưng Taliban sẽ không nhân nhượng, họ muốn nhanh chóng kiểm soát tình hình và đánh bại lực lượng kháng chiến", cố vấn của Massoud Jr cho biết vào ngày 28/8.
Sở dĩ Taliban muốn đẩy nhanh hoạt động quân sự, theo ý kiến của giới chuyên gia bắt nguồn trực tiếp từ việc Mỹ và Tajikistan sẽ hoặc đã cung cấp viện trợ trực tiếp cho Liên minh phương Bắc.
Nếu tình hình trên kéo dài, quân kháng chiến sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn và có thể họ không ở thế phòng thủ mà sẽ rời Hẻm núi Panjshir để chiếm lại những khu vực khác đang do Taliban quản lý.
Bất chấp việc đã dồn một lực lượng lớn, không dễ để Taliban có thể "bình định" căn cứ quân kháng chiến, FANR tự tin khẳng định họ sẽ đứng vững khi nhắc lại bài học quá khứ - Quân đội Liên Xô hùng mạnh đã 9 lần thất bại khi cố gắng chiếm Panjshir.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC