Quân sự

[ẢNH] Taliban nuốt lời hứa, tương lai nào cho cựu binh Afghanistan?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ủy ban quân sự Afghanistan thuộc Taliban tuyên bố, cấm các cựu quân nhân Quân đội Afghanistan (ANA), sĩ quan cảnh sát và các thành viên của nhóm khủng bố ISIS-K tham gia lực lượng này.
Sau khi kiểm soát thủ đô Kabul ngày 15/8 và việc quân đội Afghanistan liền tan rã tìm cách tháo chạy, Taliban liền lên tiếng trấn an rằng, những người lính này sẽ không bị trả thù.
"Chúng tôi đã ân xá cho mọi người, vì lợi ích của sự ổn định và hòa bình tại Afghanistan", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong cuộc họp báo hôm 17/8/2021 sau khi họ chiếm Kabul.
"Chúng tôi không muốn lặp lại bất kỳ cuộc chiến hay xung đột nào. Những hận thù đã chấm dứt và chúng tôi muốn sống hòa bình. Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù nào ở trong và ngoài nước", ông Mujahid nhấn mạnh.
Taliban cũng yêu cầu người dân và cựu binh và cảnh sát Afghanistan không di tản để ở lại phục vụ đất nước, bởi theo họ, những người này là "tài sản quốc gia".
Taliban đã khéo léo dụ hàng cả chục ngàn binh sĩ quân đội và cảnh sát Afghanistan rằng, nếu buông súng họ sẽ được an toàn, và sau khi lực lượng này lập chính quyền mới, các cựu binh Afghanistan sẽ được tiếp tục phục vụ như cũ nếu họ muốn.
Tuy nhiên giờ đây khi đã nắm quyền kiểm soát tại Afghanistan, Taliban liền "nuốt lời hứa" của họ.
Ủy ban quân sự Afghanistan thuộc Taliban tuyên bố, cấm các cựu quân nhân và cảnh sát Afghanistan và các thành viên của ISIS-K tham gia lực lượng này.
Đây không phải lần đầu Taliban "nuốt lời hứa". Trước đó họ cũng họ cũng tấn công người di tản kể cả công dân Mỹ, cấm phụ nữ Afghanistan đi làm. Động thái trái ngược hoàn toàn với cam kết trước đó của họ.
Việc Taliban công khai cấm cựu quân nhân và cảnh sát tham gia vào bộ máy chính quyền khiến giới quan sát lo ngại về tương lai của những người này.
Trong quá khứ và cả ngay hiện tại, vẫn đang có những báo cáo cho thấy Taliban đang truy lùng, trả thù quân nhân và những người phục vụ chính quyền cũ (Hình ảnh cựu binh Afghanistan đi bộ qua khu vực phía đông Thổ Nhĩ Kỳ để đến Iran hôm 17/8/2021).
Theo các cựu quan chức Afghanistan giấu tên, Taliban thường đe dọa trừng phạt thành viên gia đình nếu người mà họ tìm kiếm không chịu nộp mình.
Vì thế dù kiên cường, nhưng không ít binh sĩ Afghanistan phải nộp mình do không thể chịu đựng được cảnh người thân bị tra tấn, thậm chí mất mạng vì mình.
Taliban đang rà soát ráo riết hồ sơ tại Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ cũng như trụ sở cơ quan tình báo Afghanistan nhằm tìm kiếm các đặc vụ ngầm.
Tổng thống Afghanistan nhanh chân bỏ chạy, không có sự đàm phán chuyển giao quyền lực, quân đội sụp đổ nhanh không kịp hủy tài liệu, giờ đây số phận hàng trăm ngàn binh sĩ và cảnh sát Afghanistan bị đặt trong vòng nguy hiểm do Taliban bội ước.
Ngày càng có nhiều báo cáo về việc các binh sĩ chính phủ bị trả thù một cách tàn bạo khi bị Taliban phát hiện.
Một cựu thông dịch viên của đặc nhiệm Mỹ cho hay anh từng chứng kiến một cựu binh Afghanistsan bị bắn chết tại chỗ cách anh vài bước chân.
Tại thành phố phía nam Kandahar, một video do kênh truyền hình RTA của Afghanistan đăng trên mạng xã hội vào giữa tháng 8 cho thấy, hàng chục thi thể bị bỏ lại bên đường, rất nhiều trong số đó được cho là binh sĩ và quan chức Afghanistan bị Taliban hành quyết và không qua xét xử.
Tương lai những cựu binh và cảnh sát cũng như nhân viên công quyền khác của Afghanistan một lần nữa rơi vào vòng tăm tối khi Taliban nắm quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC