Thế giới

[ẢNH] Taliban lo sợ quân kháng chiến cho nổ tung đường hầm trên đèo Salang

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng Taliban sau khi kiểm soát phần lớn đất nước Afghanistan bắt đầu lên kế hoạch khôi phục cơ sở hạ tầng, tuy nhiên mối lo ngại hiện nay chính là hành động từ phía quân kháng chiến.
Được thành lập bởi Taliban, Chính phủ và Bộ Giao thông mới của Afghanistan đã công bố kế hoạch phân bổ kinh phí để phát triển hệ thống giao thông trên khắp quốc gia Tây Nam Á này trong thời gian tới.
Theo ghi nhận, một phần kinh phí đầu tư sẽ được dùng để phục hồi tuyến đường hầm bị hư hại trong các trận chiến với quân kháng chiến Liên minh phương Bắc trên đèo Salang.
Con đèo này là một trong những đối tượng quan trọng của cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ Afghanistan, hoạt động vận tải qua đây chiếm tới 6% GDP của đất nước. Thông qua Salang, lưu lượng hàng hóa và hành khách đi từ miền Bắc Afghanistan đến miền Nam và ngược lại.
Báo cáo của Taliban nhấn mạnh rằng, tuyến đường hầm dài 3 km chịu "thiệt hại nhất định" trong cuộc giao tranh, "phải được sửa chữa ngay lập tức để huyết mạch giao thông không bị gián đoạn".
Cần nhắc lại, tuyến giao thông trên được xây dựng bởi các chuyên gia Liên Xô vào những năm 1960. Năm 1997, trong cuộc giao tranh giữa Taliban và quân của Masoud Sr, đường hầm xuyên qua Salang là nơi cuối cùng bị nổ tung.
Đường hầm qua đèo Salang đã được mở lại vào 5 năm sau đó. Tuy nhiên qua nhiều năm hoạt động, nó cần được sửa chữa. Đặc biệt những trận giao tranh gần đây ở Salang đã khiến tình trạng kỹ thuật của tuyến đường trở nên trầm trọng hơn.
Hiện tại đèo Salang và các con đường tiếp cận nó được bảo vệ bởi nhiều đơn vị Taliban, họ tăng cường khả năng tác chiến thông qua những phương tiện bọc thép bị bắt giữ làm chiến lợi phẩm.
Các điểm kiểm soát cũng đã được thiết lập để kiểm tra người và hàng hóa. Taliban rất lo sợ lực lượng dân quân của Massoud Jr. sẽ tấn công Salang và làm nổ tung nó, lặp lại những gì Liên minh phương Bắc đã làm vào năm 1997.
Để ngăn chặn một cuộc tấn công, Taliban đang tạo ra những rào cản đặc biệt trên tuyến đường tiếp cận Salang và từ phía sườn núi, thông thường đây là những ụ đá được gia cố bằng kim loại.
Trong diễn biến khác, nguồn tin từ Afghanistan cho biết Taliban đã bổ nhiệm thống đốc tỉnh Panjshir, bất chấp thực tế là những cuộc giao tranh với quân kháng chiến vẫn ác liệt, đồng thời Liên minh phương Bắc khẳng định đã tái chiếm 80% thung lũng.
Được biết dinh thự của Thống đốc mới bổ nhiệm ở thủ phủ Bazarak của tỉnh Panjshir sẽ do lực lượng đặc biệt Taliban mang tên Badri 313 canh giữ. Trước đó đơn vị này đã tham gia bảo vệ sân bay Kabul, cũng như các trận chiến trên đèo Salang.
Ngoài ra còn xuất hiện cáo buộc về việc Taliban đã xúc phạm ngôi mộ của Cựu lãnh đạo Ahmad Shah Massoud nằm ở khu vực Bazarak. Taliban đã tiến vào đây sau khi chiếm được trung tâm hành chính của tỉnh Panjshir.
Theo ghi nhận, cấu trúc pha lê trên ngôi mộ của "Sư tử Panjshir" đã bị phá vỡ. Các quan chức Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan cáo buộc Taliban chịu trách nhiệm cho sự phá hoại.
Trong khi đó giới chỉ huy Taliban cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và xác định những kẻ phải chịu trách nhiệm. Trước đó, Taliban tuyên bố rằng họ sẽ không chạm vào lăng mộ của Massoud và sẽ canh gác nó.
Ở chiều ngược lại, đại diện của quân đội Massoud Jr. đã tuyên bố rằng "họ sẽ không cho phép Taliban thiết lập quyền thống trị ở Panjshir". Một cuộc chiến tranh du kích được hứa hẹn sẽ nổ ra để chống lại thống đốc mới do Taliban bổ nhiệm.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC