Thế giới

[ẢNH] Taliban lần đầu đe dọa máy bay chiến đấu Mỹ sau khi kiểm soát Afghanistan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Taliban cảnh báo các máy bay không người lái của Mỹ sẽ gặp "hậu quả tiêu cực" nếu tiếp tục hoạt động trên vùng trời Afghanistan, đồng thời nhóm này cũng yêu cầu Washington tôn trọng chủ quyền lãnh thổ.
"Mỹ đã vi phạm mọi điều luật quốc tế, cũng như cam kết với Taliban tại Qatar khi triển khai máy bay không người lái (UAV) trên bầu trời Afghanistan", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid thông báo.
"Chúng tôi kêu gọi các nước, đặc biệt là Mỹ, tôn trọng luật pháp và các cam kết với Afghanistan để tránh những hậu quả tiêu cực", ông Mujahid cho biết thêm.
Hiện chưa rõ "hậu quả tiêu cực" với UAV Mỹ mà Taliban đề cập là gì. Taliban không có lực lượng phòng không, không quân hiện đại đủ sức bắn hạ UAV.
Taliban cũng như không sở hữu các năng lực cần thiết để giám sát loại máy bay cỡ nhỏ này hoạt động trong không phận.
Thông tin được đưa ra trong bối Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cảnh báo Taliban vẫn là tổ chức khủng bố và chưa cắt đứt quan hệ với al-Qaeda.
"Chưa thể chắc chắn liệu Taliban có củng cố được quyền lực hay Afghanistan sẽ rơi vào nội chiến, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ khỏi những cuộc tấn công khủng bố từ Afghanistan", ông nói trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 28/9.
Các lãnh đạo Taliban bác bỏ thông tin phiến quân al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại Afghanistan, dù IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về những vụ đánh bom gần đây ở thành phố miền đông Jalalabad.
Nhóm Taliban cũng đang chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế trong cắt đứt quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.
Mỹ trước nay vẫn duy trì các UAV chiến đấu tại Afghanistan trong chiến dịch tiễu trừ phiến quân khủng bố.
Trong số các UAV chiến đấu hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất hiện nay, không thể không kể đến MQ-9 Reaper của Mỹ. Đây được coi là máy bay không người lái có sức chiến đấu mạnh nhất thường được Mỹ triển khai tại các điểm nóng trên thế giới.
Với các cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 Reaper những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng tăng cường sức mạnh cho cỗ máy chết người này với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
MQ-9 Reaper có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
Loại máy bay chiến đấu không người lái này được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh, hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
Chúng có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.
Ngoài ra, những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là "sát thủ giấu mặt" này còn có thể triển khai bom thông minh.
Ngoài các vũ khí quy ước, UAV này còn có thể mang theo các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
Hiện có khoảng hơn 200 chiếc MQ-9 Reaper được sản xuất và đang phục vụ trong không quân Mỹ cũng như các đồng minh Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh và Hà Lan. Ấn Độ là quốc gia mới nhất đặt mua loại máy bay này vào năm 2020, họ sẽ sớm nhận được chúng trong thời gian gần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC