Quân sự

[ẢNH] Taliban khoe kho vũ khí Mỹ thu được từ quân đội chính phủ Afghanistan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Phiến quân Taliban thu được gần 1.000 khẩu súng, hàng chục xe bọc thép khi đánh chiếm căn cứ Sultan Khil từ tay quân đội chính phủ Afghanistan. Được biết đây đều là những vũ khí do Mỹ chế tạo. 
Nhằm xây dựng quân đội Afghanistan đủ mạnh, Mỹ đã cung cấp nhiều vũ khí cho lực lượng này, tuy vậy thời gian gần đây sức chiến đấu của quân đội chính phủ đang tỏ ra yếu thế trong các cuộc chạm trán với phiến quân Taliban.
Phiến quân Taliban hôm 6/7 cho phép phóng viên Sky News tiếp cận căn cứ quân sự Sultan Khil ở tỉnh Wardak, gần thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi lực lượng này vừa chiếm được.
Các chỉ huy Taliban cho biết đã thu được 70 súng bắn tỉa, 900 súng trường các loại và 65 phương tiện cơ giới, trong đó có nhiều xe thiết giáp Humvee.
Nhóm phiến quân cũng khoe nhiều container chở hàng, bên trong chứa đầy điện thoại vệ tinh, lựu đạn, cối, súng chống tăng và nhiều loại đạn.
Hàng loạt vũ khí trong số này được dán nhãn "Tài sản của chính phủ Mỹ", dường như được Washington viện trợ cho Kabul để phục vụ cuộc chiến chống Taliban.
Nhiều thiết bị điện tử và văn phòng cũng được các tay súng Taliban trưng bày trong một thánh đường gần căn cứ. Hình ảnh súng trường hiện đại M4 bị phiến quân thu giữ.
Súng trường tấn công M16A3 và súng máy M249 cùng quân trang của lính chính phủ bị phiến quân Taliban thu giữ.
Chuyến thăm của nhóm phóng viên diễn ra sau khi Taliban chiếm hàng loạt quận chủ chốt từ tay quân đội chính phủ Afghanistan.
Nhóm phiến quân Taliban đang kiểm soát 120 trong tổng số 421 quận trên toàn lãnh thổ Afghanistan.
Taliban đang nhanh chóng tiến quân khắp miền bắc Afghanistan trong bối cảnh lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Á này, khiến tình hình an ninh xấu đi.
Tại một số nơi, lực lượng chính phủ Afghanistan và dân quân tiếp tục đối đầu với phiến quân Taliban.
Trong chuyến thăm Mỹ hồi cuối tháng 6, Tổng thống Ashraf Ghani nói rằng nhận định chính phủ Afghanistan sụp đổ sau khi Mỹ rút quân "đều sai".
Việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, trừ các đơn vị an ninh bảo vệ cơ sở ngoại giao, dự kiến hoàn tất vào cuối tháng 8.
Tuy nhiên Mỹ đã bất ngờ rút vào đêm 5/7 khiến chính quyền Afghanistan bỡ ngỡ. Hàng loạt xe dân sự bị quân đội Mỹ bỏ lại ở căn cứ Bagram sau khi rút đi.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden ban đầu dự kiến rút toàn bộ binh sĩ nhân kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9, song hoạt động này được đẩy nhanh so với kế hoạch. Việc bất ngờ rút quân khiến hàng loạt khí tài quân sự Mỹ để lại đã rơi vào tay phiến quân trong khi lính chính phủ không kịp kiểm soát.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC