Quân sự

[ẢNH] Taliban huy động cả khủng bố Al-Qaeda để tấn công thung lũng Panjshir?

Việt Hùng
ANTD.VN - Tổ chức khủng bố Al-Qaeda bị cáo buộc tham gia chiến dịch cùng Taliban để chống lại Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tại thung lũng Panjshir.
Tổ chức Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) khẳng định các tay súng Al-Qaeda đã có mặt trong đợt tiến công hôm 2/9 do Taliban tổ chức nhằm vào Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul, trong nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực này .
Phe kháng chiến tập hợp nhiều lực lượng khác nhau gồm dân quân Andarab, lực lượng địa phương tại Panjshir và các binh sĩ quân đội Afghanistan từ chối đầu hàng Taliban.
Theo Fahim Dashti, người phát ngôn cho FANR cho biết, Taliban đã mở một vài đợt tiến công ở Khawak từ thung lũng Andarab thuộc Baghlan.
Ông Dashti cho biết, ít nhất 640 tay súng Taliban đã bị loại khỏi vòng chiến chỉ trong vài ngày giao tranh vừa qua.
Các mũi tấn công được Taliban tổ chức nhằm đánh chiếm Khawak đều bị FANR bẻ gãy.
Ít nhất 6 xe thiết giáp hiện đại của Taliban vừa thu được từ quân đội Afghanistan đã bị xe tăng T-62M của phe kháng chiến phá hủy tại một hẻm núi thuộc thung lũng Panjshir.
Trong khi đó, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid hôm 2/9/2021 cho biết, các tay súng đã tiến vào thành trì cuối cùng của phe kháng chiến sau khi đàm phán hòa bình thất bại.
Taliban cáo buộc đối thủ tấn công trước, khiến họ quyết định đáp trả. Giới chức Taliban khẳng định đã nhanh chóng giành được quyền kiểm soát một số khu vực sau hai ngày giao tranh ác liệt vừa qua.
Amir Khan Muttaqi, một trong các thủ lĩnh Taliban, đầu tháng 9 thông báo đàm phán với lực lượng ở Panjshir đã thất bại. Ông khẳng định Taliban vẫn mong muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Người dân địa phương cho biết, giao tranh bắt đầu từ đêm 1/9. Phần lớn dân thường đã chạy khỏi vùng chiến sự.
Thung lũng Panjshir là một khu vực miền núi rất khó tiếp cận, nằm ở phía bắc Thủ đô Kabul, là thành lũy cuối cùng còn cương quyết chống lại sự thống trị của Taliban.
Các cuộc giao tranh lẻ tẻ giữa Taliban và Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan vẫn tiếp diễn trong hai tuần nay và bùng phát dữ dội vào đêm 30/8 rạng ngày 1/9, đúng thời điểm Mỹ vừa rút quân.
Giới quan sát cho rằng giao tranh sẽ bất lợi cho cả hai phe và các bên cần nhanh chóng trở lại bàn đàm phán. Ishaq Gailani, lãnh đạo Phong trào Đoàn kết Quốc gia Afghanistan, kêu gọi Taliban nhượng bộ, kéo dài cơ hội đàm phán và tránh quyết định vội vàng dẫn đến chiến tranh.
Hiện thủ lĩnh tại thung lũng Panjshir gồm Ahmad Massoud và cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh, quân số của lực lượng kháng chiến vào khoảng từ 6.000 - 10.000 người.
Do chiếm phần không nhỏ trong lực lượng FANR là các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Afghanistan trước đây nên họ có kỹ năng chiến đấu rất tốt.
Các binh sĩ đặc nhiệm và tàn binh quân đội Afghanistan phần nhiều nằm dưới quyền chỉ huy của cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh.
Trong khi số quân nhân khác và các dân quân kháng chiến nằm dưới dự dẫn dắt của thủ lĩnh Ahmad Massoud.
Ahmad Massoud, con trai cả của cố chỉ huy trong liên minh chống Taliban thập niên 1990 Ahmad Shah Massoud, đang dẫn dắt cuộc kháng chiến ở thung lũng Panjshir.
Thủ lĩnh này không có kinh nghiệm chiến đấu, song được các chỉ huy quân sự kỳ cựu của Afghanistan hỗ trợ.
Ngoài ra địa thế hiểm trở với những ngọn núi bao quanh tại thung lũng Panjshir đặt ra thách thức cho bất cứ lực lượng nào muốn đánh chiếm nơi này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC