Thế giới

[ẢNH] Taliban "hóa đặc nhiệm Mỹ" canh phòng sân bay Kabul, Washington lo ngại

Việt Hùng
ANTD.VN - Các tay súng thuộc lực lượng "Lữ đoàn Badri 313" của Taliban được trang bị quân trang và vũ khí giống với đặc nhiệm Mỹ để canh gác bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul. Động thái này cho thấy bước đi đầy toan tính của Taliban gửi tới Washington.
Hình ảnh các tay súng thuộc lực lượng "Lữ đoàn Badri 313" của Taliban bất ngờ xuất hiện và canh gác bên ngoài hàng rào sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul. Đây là khu vực duy nhất còn nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ.
Lữ đoàn Badri 313 là lực lượng biệt kích mạnh nhất của Taliban, lực lượng này thường được ưu tiên trang bị về quân trang và vũ khí hiện đại.
Trước đây họ thường chỉ dùng trang bị có nguồn gốc từ Nga, Pakistan và Trung Quốc, tuy nhiên giờ đây họ lại dùng quân trang và vũ khí tương tự như đặc nhiệm Mỹ.
Có được điều này là do Taliban đã chiếm được kho quân trang và vũ khí cực lớn sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan.
Mỹ đã trao cho quân đội Afghanistan kho vũ khí trị giá khoảng 28 tỷ USD từ năm 2002 đến 2017. Tuy vậy sức tác chiến của họ lại quá yếu kém trước lực lượng Taliban.
Việc bất ngờ điều Lữ đoàn Badri 313 tới đóng chốt bảo vệ khu vực bên ngoài sân bay Kabul mang nhiều thông điệp của Taliban.
Đầu tiên là việc chứng tỏ họ là lực lượng có sức mạnh, có thể bảo đảm an toàn và ổn định khi tiếp quản Afghanistan.
Thứ đến là bảo đảm trật tự tại khu vực bao quanh sân bay quốc tế Hamid Karzai, nơi đang xảy ra hỗn loạn do lượng người muốn di tản quá lớn.
Cuối cùng là thông điệp ngầm muốn gửi tới Mỹ rằng, họ nên rút quân đúng thời hạn đã thông báo trước đó là ngày 31/8.
Ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, hôm nay nói rằng ngày 31/8 là "lằn ranh đỏ" với hoạt động di tản mà quân đội Mỹ đang tiến hành ở Afghanistan.
Theo Shaheen, Tổng thống Joe Biden đã nói quân đội Mỹ sẽ rút hoàn toàn vào ngày đó và việc kéo dài thời hạn di tản đồng nghĩa kéo dài thời gian chiếm đóng Afghanistan.
"Nếu Mỹ hoặc Anh tìm cách kéo dài thời gian để tiếp tục chiến dịch di tản, câu trả lời là không. Nếu làm ngược lại, họ sẽ hứng chịu hậu quả", ông Shaheen nói.
"Nó sẽ tạo ra sự bất tín và nếu họ cố tình tiếp tục hành vi chiếm đóng, điều đó sẽ kích hoạt phản ứng", ông Shaheen kết luận.
Thủ lĩnh hàng đầu Taliban Khalil Ur-Rahman Haqqani cũng vừa khuyên toàn bộ người dân Afghanistan không nên cảm thấy lo sợ khi lực lượng này nắm quyền
"Nếu chúng tôi có thể đánh bại các siêu cường, đương nhiên chúng tôi có thể đảm bảo an toàn cho người dân Afghanistan", Khalil al-Rahman Haqqani nói.
Tuyên bố của ông Haqqani được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người dân Afghanistan vẫn đổ xô tới sân bay quốc tế Kabul để lên các chuyến bay di tản sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát.
Ông Haqqani nhấn mạnh người dân Afghanistan không nên sợ hãi lực lượng này sau khi họ tiến vào Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào từ quân đội hôm 15/8/2021
"Chúng tôi chỉ thù địch với lực lượng chiếm đóng. Đã có một siêu cường bên ngoài chia rẽ chúng ta, gây chiến với chúng ta. Còn lại, chúng tôi không thù ghét bất cứ ai, chúng ta đều là người Afghanistan", ông Haqqani nói.
Thủ lĩnh Taliban cũng nhắc tới cuộc gặp gần đây với cựu tổng thống Hamid Karzai như bằng chứng cho thấy nhóm này sẵn sàng đón chào tất cả người dân Afghanistan.
"Karzai đã xung đột với chúng tôi trong 13 năm, nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn đảm bảo an toàn cho ông ấy. Tất cả những người đã rời khỏi đất nước, chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Mọi người đều được chào đón trở lại Afghanistan", thủ lĩnh Taliban khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC