Thế giới

[ẢNH] Taliban giữ 6 máy bay chở người Mỹ không cho di tản khỏi Afghanistan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Taliban đang giữ 6 máy bay chở người Mỹ và người tị nạn Afghanistan tại sân bay quốc tế Mazar-i-Sharif trong suốt tuần qua. Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng lực lượng Hồi giáo cực đoan có hành động này, nhằm buộc Mỹ công nhận tính cầm quyền hợp pháp của họ. 
Khoảng 1.000 người, bao gồm cả công dân Mỹ và người Afghanistan có visa nhập cảnh Mỹ hoặc các nước khác, vẫn mắc kẹt ở thành phố Mazar-i-Sharif, Afghanistan.
Hàng nghìn người này đã mắc kẹt tại Afghanistan suốt cả tuần qua, trong khi chờ lực lượng Taliban phê duyệt các chuyến bay rời khỏi đất nước.
Từ sân bay quốc tế ở phía bắc thành phố Mazar-i-Sharif, nhiều người cho biết, họ đã không thể lên các chuyến bay tại Kabul sau khi Taliban chiếm thủ đô trước khi Mỹ rút quân (Hình ảnh 6 máy bay đang bị Taliban giữ lại cùng hành khách).
"Thực tế chúng ta có 6 máy bay tại sân bay Mazar-i-Shari cùng những công dân Mỹ trên đó. Taliban đang giữ họ làm con tin ngay lúc này", hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, khẳng định trong cuộc phỏng vấn.
Ông McCaul khẳng định các chuyến bay đã được Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép khởi hành, nhưng "Taliban sẽ không cho rời sân bay".
"Những máy bay này không được phép rời đi. Chúng tôi biết lý do, Taliban muốn đổi lại thứ gì đó. Đây thực sự là một vụ giữ con tin. Họ sẽ không cho phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi được Mỹ công nhận hoàn toàn", ông cho hay.
Taliban muốn "đổi lại một thứ gì đó" trước khi lực lượng này chấp thuận việc khởi hành, ông McCaul tin rằng các tay súng tìm kiếm "sự công nhận đầy đủ từ phía Mỹ".
Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó thông báo cho quốc hội rằng các chuyến bay dân dụng được thuê đưa công dân Mỹ và người có thẻ xanh từ Afghanistan đến Doha, Qatar, đang bị Taliban ngăn cất cánh tại Mazar-i-Sharif.
Ascend, một tổ chức phi chính phủ rèn luyện khả năng lãnh đạo cho phụ nữ trẻ cho biết, các máy bay đang bị giữ lại trong sân bay, còn hành khách đang ở khu vực sát ngoài sân bay.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói với những người đang cố rời khỏi Afghanistan từ sân bay Mazar-i-Sharif rằng, chính phủ Mỹ hiện không có nhân sự và cũng không kiểm soát vùng trời ở thành phố Mazar.
Hạ nghị sĩ McCaul nói "hàng trăm công dân Mỹ" đang chờ để được sơ tán khỏi Afghanistan. Những người này còn kẹt sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan hoàn toàn vào ngày 30/8.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cũng thừa nhận, "khoảng 100" người Mỹ vẫn ở Afghanistan và chính quyền đang nỗ lực sơ tán họ trên phương diện ngoại giao.
Ông McCaul khẳng định "không" người Mỹ nào có thể rời Afghanistan từ khi quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi nước này vào ngày 30/8.
"Hàng trăm công dân Mỹ bị bỏ lại sau chiến tuyến của kẻ thù ở Afghanistan. Và cũng rất đáng buồn, hầu hết thông dịch viên làm việc với lực lượng đặc nhiệm của chúng ta đều bị bỏ lại và không được vào sân bay Kabul để di tản", ông McCaul nói.
"Đó là lời hứa mà Tổng thống Joe Biden đưa ra nhưng chưa thực hiện được. Tuần trước, 13 quân nhân của chúng ta trở về trong những cỗ quan tài phủ quốc kỳ tại căn cứ không quân Dover. Vấn đề hiện nay sẽ trở nên tồi tệ hơn, chúng ta đã bỏ lại họ", ông McCaul kết luận.
Trong khi đó, một số người chịu trách nhiệm các chuyến bay sơ tán ở Qatar cho hay các chuyến bay ở Mazar-i-Sharif đã được thông qua thủ tục cần thiết và đang chờ Taliban phê duyệt lần cuối. Nhưng lúc nào lực lượng này phê duyệt lần cuối vẫn chưa biết.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không có các phương tiện để xác nhận thông tin chi tiết của các chuyến bay hoặc số người đang chờ lên máy bay
Tuy nhiên, "chúng tôi sẽ buộc Taliban giữ cam kết để mọi người được tự do rời khỏi Afghanistan", người phát ngôn này nói.
Trước đó, một thành viên khác của đảng Cộng hòa, Mike Waltz, đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ làm việc với các tổ chức phi chính phủ mà ông cho biết đang cố gắng thuê máy bay để sơ tán người Mỹ và những người Afghanistan đối mặt với nhiều rủi ro.
Trong một lá thư gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Waltz cho biết đã được một số tổ chức phi chính phủ thông báo rằng chuyến bay thuê "đã có sẵn, được tài trợ và sẵn sàng đưa người đi", việc còn lại là được sự cho phép của Taliban để bay mà thôi.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC