Thế giới

[ẢNH] Taliban dùng chiến thuật cực hiểm độc để đánh chiếm Panjshir

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau những thất bại ban đầu tại Hẻm núi Panjshir, lực lượng Taliban bị cáo buộc đã thi hành những biện pháp cực kỳ hiểm độc.
Phó Tổng thống Afghanistan - ông Amrullah Saleh, người dựa trên hiến pháp Afghanistan tuyên bố mình là lãnh đạo nhà nước sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn, đã đưa ra phát biểu về tình hình chiến sự tại Hẻm núi Panjshir.
Theo ông Saleh, các tay súng Taliban sau nhiều lần thất bại trong những cuộc đụng độ xung quanh hẻm núi Panjshir đã quyết định chuyển sang một chiến thuật khác rất đáng bị quốc tế lên án.
Căn cứ những gì ông Amrullah Saleh phát biểu thì Taliban đang chặn viện trợ nhân đạo, cũng như "bắt người già, phụ nữ và trẻ em làm con tin" để sử dụng "lá chắn người" trên con đường tiến tới Panjshir.
Theo một số báo cáo từ những tổ chức quốc tế, các tay súng Taliban thực sự đã bắt giữ vài chục đại diện của những người thuộc sắc tộc Tajik và Hazara, sau đó đưa họ đi đến một nơi chưa xác định.
Đồng thời có thông tin cho rằng bộ chỉ huy Taliban tiếp tục triển khai lực lượng của họ đến phía Nam và phía Bắc của Thung lũng Panjshir để tiến hành cuộc tổng tấn công nhằm tiêu diệt Liên minh phương Bắc.
Địa điểm này hiện đang được kiểm soát bởi những quân nhân Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) dưới sự chỉ huy của Ahmad Zia Massoud Jr - con trai chỉ huy chiến trường nổi tiếng Ahmad Shah Massoud.
"Taliban núp sau những 'lá chắn người', lực lượng này đã chiếm được ba địa điểm ở phía bắc Thung lũng Panjshir. Vì vậy họ đã tiến gần hơn một bước tới thành trì kháng chiến ở Panjshir", đại diện Liên minh phương Bắc cho biết.
Đó là ba huyện ở tỉnh Baghlan của Afghanistan bao gồm Bano, Deh Saleh và Puli-Hisar. Trước đây những khu vực này được kiểm soát bởi lực lượng kháng chiến của Massoud Jr.
Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố: "Lực lượng Taliban đã xóa sổ các huyện Bano, Deh Saleh và Puli Hisar ở Baghlan và triển khai tới Takhar, Badakhshan và Andarab, chuẩn bị giải phóng Panjshir".
Báo chí khu vực nhắc lại vào đêm trước, đã có những ghi nhận về các trận chiến đầu tiên của FANR với Taliban. Theo lực lượng của Massoud Jr, họ đã chiếm thế thượng phong và bao vây một trong những đội tiên phong của Taliban ở phía nam đèo Salang.
Tuy nhiên sau đó không có tin tức nào về sự phát triển thành công của FANR theo hướng này, dẫn đến sự nghi ngờ về những gì đã được họ tuyên bố, cũng không loại trừ khả năng Taliban với ưu thế vượt trội đã tìm ra cách phá vây.
Trong những ngày tới, dự báo quân kháng chiến Afghanistan sẽ phải hứng chịu những trận tấn công cực kỳ ác liệt từ phía Taliban, khi lực lượng này huy động tổng lực bao gồm cả xe tăng, thiết giáp hay thậm chí là máy bay chiến đấu.
Hẻm núi Panjshir có lợi thế như một pháo đài tự nhiên, dễ phòng thủ và khó tấn công, vì vậy binh sĩ của Liên minh Phương Bắc vẫn có thể cầm cự và chờ được chi viện.
Yếu tố mang tính quyết định đến chiến trường Afghanistan trong tương lai có lẽ vẫn là thái độ của phương Tây, bởi nếu họ không cung cấp hỗ trợ cần thiết thì rất khó để FANR chiến đấu lâu dài với Taliban.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC