Thế giới

[Ảnh] Taliban có quyền tiếp cận nguồn tiền nào của Afghanistan?

Hải Yến
ANTD.VN -  Afghanistan dự kiến ​​sẽ nhận được 460 triệu USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tuần tới, nhưng không chắc Taliban sẽ có thể chạm vào bất kỳ khoản nào trong số đó. Vậy lực lượng này có quyền truy cập vào nguồn tiền nào của Afghanistan và thu nhập ra sao?
Khoản phân bổ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ có hiệu lực vào ngày 23-8, bao gồm khoản tiền ước tính khoảng 460 triệu USD cho Afghanistan, nhưng Taliban hiện bị chặn truy cập do chưa có sự rõ ràng về việc công nhận chính phủ ở Afghanistan
SDR là tài sản dự trữ quốc tế do IMF tạo ra từ một rổ tiền tệ các nước. Các quốc gia thành viên IMF có thể trao đổi SDR lấy các loại tiền tệ có thể sử dụng tự do. Afghanistan hiện chỉ còn hơn 37 triệu SRD, tương đương khoảng 52,5 triệu USD
Đầu tuần này, 18 thành viên của Quốc hội Mỹ đã thúc giục Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cần đảm bảo rằng “gần nửa tỷ đô la thanh khoản vô điều kiện” không đến được với “một chế độ có lịch sử ủng hộ khủng bố, có các hành động chống lại Mỹ và các đồng minh”.
Đó chỉ là bước phát triển mới nhất trong nỗ lực giữ tài sản của Afghanistan khỏi tay Taliban. Vậy lực lượng Taliban có quyền truy cập vào nguồn tiền nào, và tình trạng của nền kinh tế Afghanistan như thế nào?
Theo Ngân hàng thế giới, trước khi Taliban tiếp quản, nền kinh tế Afghanistan vốn mong manh, với 75% chi tiêu công dựa vào các khoản viện trợ không hoàn lại.
Khoản viện trợ đó đã được ấn định sẽ giảm khoảng 20% ​​so với mức từ năm 2016 - 2020, một số nhà tài trợ lớn chỉ đưa ra cam kết một năm, với điều kiện chính quyền phải đạt được một số điều kiện về chống tham nhũng, giảm nghèo và thúc đẩy đàm phán hòa bình
Hiện giờ, khi Taliban nắm quyền, không chắc Afghanistan liệu có đáp ứng được bất kỳ điều kiện nào trong số đó hay không
Giống như nhiều nước đang phát triển, Afghanistan nắm giữ một số tài sản của mình ở nước ngoài, bao gồm cả ở Mỹ, nơi Taliban là đối tượng của các lệnh trừng phạt kinh tế.
Quyền thống đốc của Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB) Ajmal Ahmady, hôm 19-8 đã viết trên Twitter, xác nhận nước này có 7 tỷ USD được gửi cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bao gồm số vàng trị giá 1,2 tỷ USD
Tuy nhiên, Mỹ xác nhận họ đã đóng băng tài sản trị giá 9,5 tỷ USD mà DAB có trong tài khoản tại Cục Dự trữ Liên bang và các tổ chức tài chính khác của Mỹ để ngăn Taliban tiếp cận chúng.
Trước khi Kabul thất thủ, Mỹ cũng đã ngừng vận chuyển đô la đến nước này, ông Ahmady đã tiết lộ khi rời khỏi đất nước hôm 15-8.
Với các quỹ ở nước ngoài khác thì sao? Theo như ông Ajmal Ahmady, ước tính “số tiền mà Taliban có thể tiếp cận được có lẽ là 0,1-0,2% tổng dự trữ quốc tế của Afghanistan. Không nhiều."
Báo cáo của kiểm toán viên năm 2020 cho thấy, kho tiền của ngân hàng trung ương Afghanistan hiện giữ số vàng thỏi và đồng bạc trị giá 12,5 triệu afghanis (159.600 USD). Kho tiền đặt trong dinh Tổng thống Afghanistan và hiện Taliban đang kiểm soát.
Hãng tin Reuters đưa tin, Taliban cũng nắm giữ khoảng 362 triệu USD tiền mặt được giữ tại các trụ sở chính, chi nhánh của ngân hàng cũng như dinh tổng thống
Taliban được cho là có các nguồn tài chính khác nhưng không phải tất cả đều hợp pháp. Theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 6, Taliban thu nhập từ các hoạt động tội phạm như buôn lậu ma túy, bắt cóc tống tiền, khai thác khoáng sản và thu thuế ở các khu vực do họ kiểm soát.
Uớc tính Taliban có thu nhập từ 300 triệu đến 1,6 tỷ USD mỗi năm. Liên hợp quốc lưu ý rằng, hỗ trợ tài chính bên ngoài, bao gồm khoản quyên góp ủng hộ cũng chiếm một phần đáng kể trong thu nhập của Taliban
Đáng buồn là, theo số liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á, năm 2020, hơn 47% dân số Afghanistan sống dưới mức nghèo và 34,3% số người có việc làm sống với mức dưới 1,9 USD/ngày.

Theo Al Jazeerra

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC