Thế giới

[ẢNH] Taliban ‘bất nhất’ khi vừa kêu gọi vừa cấm cửa viên chức Afghanistan đi làm

Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Taliban đã ngăn nhân viên chính phủ Afghanistan tới công sở làm việc, yêu cầu họ quay về nhà dù trước đó các tay súng này cầm vũ khí đi gõ cửa từng nhà yêu cầu người dân đi làm.
Phần lớn tòa nhà chính phủ, ngân hàng, phòng cấp hộ chiếu, trường học ở Afghanistan vẫn đóng cửa sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8. Chỉ một số công ty viễn thông tư nhân tại Afghanistan hoạt động trong những ngày qua.
Các tay súng Taliban đi gõ cửa từng nhà ở nhiều thành phố lớn trên khắp Afghanistan, kêu gọi người dân, kể cả nhân viên chính phủ trở lại làm việc vào hôm 18/8.
Wasima (38 tuổi) cho biết cô bị sốc khi ba thành viên Taliban cầm súng đến gõ cửa nhà cô ở thành phố Herat, miền Tây Afghanistan sáng 18/8.
Theo Wasima, những người này đã lấy thông tin, hỏi về công việc và mức lương của cô tại một tổ chức viện trợ, đồng thời yêu cầu cô tiếp tục đi làm.
Tuy nhiên ngay sau đó các tay súng Taliban lại ngăn viên chức chính phủ và một số người dân ở thủ đô Kabul đi làm trở lại dù đây là ngày đầu tiên của tuần làm việc mới.
Afghanistan quy định tuần làm việc bắt đầu từ thứ 7 và kết thúc vào thứ 4 tuần tiếp theo, do thứ 6 là ngày lễ dành riêng cho việc cầu nguyện theo quy định của đạo Hồi.
"Tôi đến văn phòng vào sáng nay, song các thành viên Taliban gác cổng nói với chúng tôi rằng họ chưa nhận lệnh mở cửa trở lại bất cứ văn phòng chính phủ nào", Hamdullah, một viên chức Afghanistan cho biết.
Taliban vẫn chưa thành lập chính phủ mới sau chiến dịch giành quyền kiểm soát Afghanistan chớp nhoáng khiến cả thế giới choáng váng.
Một trong những mối quan tâm hàng đầu của dân Afghanistan những ngày qua là được tiếp tục làm công ăn lương.
Phần lớn các tuyến đường ở thủ đô Kabul vắng vẻ, chỉ có các tay súng Taliban đi tuần hoặc đứng gác tại các chốt an ninh.
Các con đường dẫn đến trụ sở Bộ Ngoại giao Afghanistan ở trung tâm Kabul đang bị phong tỏa, một nhân viên cơ quan này cho biết.
"Họ không cho phép bất cứ ai vào tòa nhà của Bộ Ngoại giao Afghanistan", người này cho biết. "Vài người trong số họ nói với tôi rằng hãy đợi tới khi bộ trưởng và các giám đốc mới được bổ nhiệm".
Thị trường ngoại hối Afghanistan đang đóng cửa khi chờ hướng dẫn từ ngân hàng trung ương nước này, các giao dịch viên cho biết.
Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 5, Taliban phát động chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ trên toàn quốc và tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8, hoàn tất kiểm soát đất nước.
Taliban sau đó tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, khẳng định sẽ không có "thể chế dân chủ" ở quốc gia này và có thể cai trị theo mô hình hội đồng cầm quyền, nhưng vẫn chưa hoàn tất đàm phán để thành lập chính quyền mới.
Kể từ khi Taliban tiếp quản Kabul ngày 15/8, người dân Afghanistan và các nhóm nhân đạo quốc tế đã thông báo về các trường hợp lính Taliban trả thù, đàn áp những người biểu tình, người từng làm việc trong chính phủ cũ, cho người Mỹ và người lên án Taliban.
"Chúng tôi đã nghe về một số trường hợp trả thù và phạm tội chống lại người dân", một lãnh đạo Taliban giấu tên nói. "Nếu thành viên Taliban thực thi những luật này và gây ra vấn đề, họ sẽ bị điều tra".
"Chúng tôi hiểu nỗi sợ, sự căng thẳng và lo lắng. Mọi người nghĩ chúng tôi sẽ không có trách nhiệm, nhưng không phải vậy", người này tiếp tục cho biết.
Các cựu quan chức chính phủ cho biết họ phải chạy trốn khi bị các tay súng Taliban gõ cửa từng nhà săn lùng. Mỹ cũng được báo cáo về việc Taliban ngăn chặn người di tản, đánh đập thậm chí ngay cả công dân Mỹ.
Mỹ và các nước phương Tây đang tăng tốc cho chiến dịch di tản lớn nhất của họ tại Afghanistan, tuy nhiên số lượng người muốn rời đi quá lớn nên xảy ra tình trạng hỗn loạn tại sân bay quốc tế Kabul.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC