Thế giới

[ẢNH] Tại sao xung đột Mỹ - Iran khó có khả năng xảy ra?

Bạch Dương

ANTD.VN - Tiếp bước Israel, Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông do lo ngại sự trả đũa từ Iran sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu nước này Mohsen Fakhrizadeh. Nhưng liệu Tehran có trả đũa Mỹ và các đồng minh trong khu vực?

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện thông tin về việc Israel đang thực hiện những biện pháp phòng ngừa, đề phòng trường hợp bị Iran trả đũa. Mỹ cũng đã cắt giảm một nửa số nhân sự của họ ở Iraq, trong đó bao gồm nhân sự tại đại sứ quán, nơi có thể trở thành một trong những mục tiêu.
Tương tự với các sự kiện xảy ra sau vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani, Lầu Năm Góc rất lo ngại về một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào tòa nhà của cơ quan đại diện ngoại giao. Theo thông tin tình báo, các nhóm vũ trang thân Iran đã hoạt động tích cực hơn ở Iraq.
Nhằm sẵn sàng phản ứng, Washington đã điều động tàu sân bay lớp Nimitz và một phi đội máy bay chiến đấu bổ sung đến Trung Đông, cũng như trình diễn chuyến bay thẳng của oanh tạc cơ chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Nhưng theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì Mỹ không có kế hoạch hành động nào ở đây, họ chỉ có mục đích thể hiện một vị trí phòng thủ vững chắc để nhằm ngăn chặn đối thủ tiềm tàng.
Ở chiều ngược lại, một mặt Tehran cần có hành động trả đũa rõ ràng để không bị mất mặt. Ông Mohsen Fakhrizadeh chỉ là một trong các nạn nhân của những vụ ám sát được thực hiện bởi cơ quan đặc nhiệm nước ngoài nhằm làm chậm chương trình hạt nhân Iran.
Iran không thể tha thứ cho hành động như vậy, bởi vì điều này sẽ được hiểu là biểu hiện của sự yếu đuối. Mặt khác, Iran hiện không ở trong tình trạng tốt nhất cho một cuộc chiến thực sự.
Nền kinh tế Iran đang bị phá hoại bởi các biện pháp hạn chế xuất khẩu dầu, cũng như hậu quả từ đại dịch COVID-19 dẫn đến ngân sách thâm hụt, đồng tiền mất giá.
Cuộc chiến sẽ nâng cao tình cảm yêu nước trong một thời gian, nhưng sẽ nhanh chóng tiêu hao tiềm lực quốc gia, Tehran cần trả đũa nhưng phải tránh thiệt hại không thể chịu được đối với bản thân.
Biện pháp mà Tehran đưa ra có thể là thực hiện chiến dịch đặc biệt chống lại những người Israel bị cho là liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân và phát động cuộc tấn công có chủ đích ở Iraq vào người Mỹ thông qua các nhóm vũ trang "ủy nhiệm" .
Tel Aviv và Washington không thể không hiểu điều này, nhưng Mỹ đang gia tăng mức độ căng thẳng quân sự trong khu vực. Câu hỏi là tại sao? Có ý kiến ​​cho rằng Tổng thống Trump cuối cùng sẽ phát động chiến tranh với Iran để làm khó Tổng thống đắc nhiệm Joe Biden.
Tuyên bố này gây tranh cãi khá nhiều, bởi vì Cộng hòa Hồi giáo, bất chấp tất cả các vấn đề kinh tế hiện có, là một nhân tố khá khó để bẻ gãy về mặt quân sự, và hành động gây hấn chống lại nước này sẽ phải trả giá đắt.
Báo chí tin rằng Tổng thống Trump nếu có ý định tranh cử trong 4 năm tới sẽ khó đạt mục đích với hành trang chính trị của một người đã bắt đầu cuộc chiến tranh khu vực, gây ra hàng loạt thương vong cho người Mỹ. Nhiều đối thủ của ông ta cũng sẽ không quên điều này.
Nhiều khả năng sẽ là một nỗ lực nhằm tạo ra cấu hình mới ở Trung Đông cho sự trở lại của Đảng Dân chủ tại Nhà Trắng. Chính họ là tác giả của "thỏa thuận hạt nhân" Iran, bởi vì dưới thời ông Biden, có nhiều cơ hội quay trở lại những hiệp ước cũ.
Với thực tế nêu trên, giới phân tích đều cho rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran là khá thấp, thậm chí gần như có thể bỏ qua nguy cơ này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC