Quân sự

[ẢNH] Tác chiến điện tử Nga khiến Israel không dám dùng máy bay không người lái tấn công Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong những cuộc tấn công Syria gần đây, Không quân Israel hoàn toàn không huy động máy bay không người lái vũ trang, nguyên nhân là do đâu?
Trong những cuộc tấn công vào đất Syria gần đây, Không quân Israel đều sử dụng tiêm kích và hạn chế huy động tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái vũ trang (UCAV), nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?
Theo báo chí Nga, lý do khiến Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) không tích cực tung UCAV vào trận chiến là bởi sự xuất hiện những tổ hợp tác chiến điện tử (EW) của Nga, bao gồm cả những hệ thống đã được cung cấp cho quân đội chính phủ Syria.
Các nhà phân tích nhấn mạnh, máy bay không người lái Israel có thể được trang bị tên lửa tấn công, phạm vi tiêu diệt mục tiêu của nó cao hơn nhiều so với tầm bắn của hầu hết hệ thống phòng không Syria (ngoại trừ tổ hợp S-200 và S-300).
Do vậy, khả năng UCAV Israel phải đối diện với cuộc phản công từ những tổ hợp tên lửa đất đối không của Syria là rất ít, nhưng thật ngạc nhiên khi IDF lại tránh sử dụng, bất chấp chi phí và nguy cơ đều thấp hơn so với tiêm kích.
Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là bởi sự hiện diện các hệ thống tác chiến điện tử của Nga, Syria và Iran ở Syria, máy bay không người lái vũ trang Israel luôn đứng trước nguy cơ bị chế áp.
Ngoài việc gây khó khăn cho hoạt động, thậm chí tín hiệu kiểm soát UCAV đối phương còn có thể bị chặn, khiến máy bay hạ cánh trong vùng kiểm soát của quân đội Syria, dẫn tới lộ bí mật.
Truyền thông Nga còn đưa ra thống kê về sự suy giảm đáng kể hoạt động của máy bay Israel trên đất Lebanon, quốc gia vẫn nằm trong bán kính ảnh hưởng của những hệ thống tác chiến điện tử được triển khai trên đất Syria.
Hiện tại phía Nga không chính thức bình luận thông tin về việc đã sử dụng hệ thống chế áp điện tử trên đất Syria nhằm chống lại máy bay không người lái Israel.
Tuy nhiên trước đây những lời đồn đoán về phương tiện không xác định chặn thông tin liên lạc và tín hiệu GPS thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội, hơn nữa điều này lại xảy ra trên hầu hết ở khu vực miền Tây Syria.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có ý kiến cho biết theo hiệp ước ký kết với Mỹ, Israel hoàn toàn không được phép chế tạo UCAV có khả năng mang tên lửa dạng MQ-9 Predator của Mỹ.
Chính vì vậy, máy bay không người lái Israel kể cả loại hạng nặng như Heron-TP cũng chỉ thuần chức năng trinh sát, không mang được tên lửa tấn công tầm xa như những gì báo chí Nga đề cập
Với thực tế trên, việc Israel không huy động phương tiện này tham gia hoạt động không kích Syria là điều dễ hiểu và hoàn toàn chẳng phải do họ lo ngại hệ thống tác chiến điện tử của Nga.
Ngoài ra trong một số trận đánh diễn ra ở quá khứ, Israel không tung UCAV vào trận mà sử dụng máy bay không người lái cảm tử như Harop hay Harpy thì cũng hoàn toàn không ghi nhận tình trạng bị chế áp điện tử.
Hình ảnh ghi lại cảnh chiếc Harop dễ dàng tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 tại Syria, hay phá hủy chính hệ thống tác chiến điện tử Repellent do Nga chế tạo trong cuộc chiến Karabakh là bằng chứng rõ nhất bác bỏ “huyền thoại” báo chí Nga đưa ra.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC