Quân sự

[ẢNH] Tác chiến điện tử Nga bắt đầu khiến Azerbaijan mất hàng loạt UAV tối tân?

Việt Dũng
ANTD.VN - Theo thông tin từ chiến trường, chỉ trong vòng 48 giờ qua đã có tới 9 máy bay không người lái của Azerbaijan bị phá hủy bởi một loại vũ khí bí mật.
Trong suốt thời gian qua, lực lượng phòng không Armenia gần như bị vô hiệu hóa hoàn toàn trước các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ do quân đội Azerbaijan vận hành.
Những chiếc UAV vũ trang này với kích thước nhỏ gọn, có khả năng lẩn tránh radar đã "làm mưa làm gió" trên chiến trường, phá hủy rất nhiều xe thiết giáp cũng như hệ thống phòng không tối tân của Armenia cũng như cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR).
Mặc dù vậy diễn biến bất ngờ đã tới, khi theo nguồn tin từ trang Avia-pro thì chỉ trong ngày 19-10-2020, đã có tới 5 chiếc Bayraktar TB2 của Azerbaijan bị phá hủy trong vài giờ bởi một loại vũ khí bí mật.
Lực lượng phòng không Armenia và NKR tuyên bố rằng họ đã tìm ra cách hiệu quả để đối phó và bắn hạ UAV Bayraktar TB2 trên bầu trời Nagorno-Karabakh trong cuộc xung đột vũ trang với Azerbaijan.
Theo các chuyên gia, căn cứ vào đống đổ nát của một chiếc UAV được đăng tải, dễ dàng nhận thấy camera kỹ thuật số ECO n Wescam CMX15D sản xuất tại Canada lắp trên UAV Bayraktar TB2 và một động cơ của máy bay trinh sát - tấn công IAI Harop của Israel.
"Đây là lần đầu tiên quân đội Armenia cũng như NKR có thể phá hủy một cách có hiệu quả UAV chiến đấu do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang phục vụ quân đội Azerbaijan", ấn phẩm "Tin tức thực tế" của Nga cho biết.
Nhưng không chỉ có vậy, sau khi kết thúc ngày 20/10, số lượng UAV Bayraktar TB2 của Azerbaijan bị phá hủy đã lên tới con số 9 chiếc, trang Avia-pro của Nga thông báo, đây rõ ràng là thiệt hại rất đáng kể và nhiều khả năng không phải do phía Armenia gây ra.
Tình trạng trên được Avia-pro giải thích là do "Nga đã bất ngờ tung ra vũ khí độc nhất vô nhị, không thể bị phát hiện, và chỉ trong vòng chưa đầy 48 giờ đã tiêu diệt 9 UAV tấn công Bayraktar TB2 trị giá khoảng 8 - 10 triệu USD".
"Sau hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các chuyến bay của UAV Bayraktar TB2 gần căn cứ quân sự ở Gyumri, Nga đã buộc phải đặt các tổ hợp Krasukha-4 trong tình trạng báo động tác chiến".
"Hệ thống tác chiến điện tử trên được cho là nguyên nhân chính khiến máy bay không người lái tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ bị vô hiệu hóa, khiến chúng bị mất kiểm soát và trực tiếp rơi vào lãnh thổ do NKR và Armenia kiểm soát", Avia-pro nhận định.
Việc dùng hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 chống lại máy bay không người lái được hỗ trợ bởi các bức ảnh chụp UAV Bayraktar TB2 bị rơi, nhưng trên thân chúng không có dấu vết cho thấy đã bị hệ thống phòng không bắn hạ.
Nhiều chuyên gia quân sự cũng như các nhà phân tích tình hình khu vực cho rằng nếu thực sự Nga đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 thì Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm thời ngừng tiến hành "chiến tranh không người lái".
Nguyên nhân là bởi vì thiệt hại đối với UAV Bayraktar TB2 có thể cực kỳ lớn, đặc biệt là những tổn thất đáng kể của phương tiện tác chiến do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất ở Syria và sau đó là tại Libya.
Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến nghi ngờ nhận định trên, bởi chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy thực sự Krasukha-4 gây tác động lên Bayraktar TB2, cũng như đã có tới 9 chiếc UAV loại này bị rơi chỉ trong vòng 48 giờ qua.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC