Quân sự

[ẢNH] T-72B3 Nga sẽ dễ dàng vô hiệu hóa tên lửa Javelin Mỹ nhờ kinh nghiệm của... Iraq?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong cuộc tập trận tại thao trường Kadamovsky ở vùng Rostov, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga đã xuất hiện với một “mái che” tháp pháo rất lạ mắt.
Báo chí Nga cho biết, biên đội xe tăng T-72B3 đã thực hành bắn đạn thật vào các mục tiêu cố định hoặc đang di chuyển trong phạm vi từ 300 mét đến 2.000 mét.
Các tướng lĩnh của Quân khu phía Nam đã theo dõi trực tiếp cuộc tập trận, đánh giá hiệu quả của việc sử dụng T-72B3 chống lại đối phương bằng đạn pháo cũng như súng máy phòng không cỡ nòng lớn.
Tuy nhiên sự chú ý lại tập trung vào thiết bị bảo vệ mới được lắp đặt ở phần trên của tháp pháo, trông giống như một mái che mềm, nó được những người lính tăng đặt cho một cái tên không chính thức là "bóng râm".
Theo tiết lộ của Quân đội Nga cho giới truyền thông, chi tiết này được thêm vào để tăng cường khả năng bảo vệ trước tên lửa chống tăng và đạn dược thế hệ mới, đặc biệt là những loại tấn công kiểu "đột nóc".
Như đã biết, các hệ thống chống tăng hiện đại trong đó đại diện tiêu biểu là FGM-148 Javelin của Mỹ được phát triển với kỳ vọng sẽ bắn trúng những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của xe thiết giáp. Một trong những nơi này là vị trí ngay phía trên của tháp pháo xe tăng.
Ngoài ra các máy bay không người lái cảm tử cũng có xu hướng tấn công xe tăng và các phương tiện bọc thép khác bằng cách nhằm chính xác vào phần trên của thân xe vốn ít được bọc giáp nhất, trận chiến Karabakh đã chứng minh rõ nhận định trên.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong tương lai gần, toàn bộ số xe tăng T-72 còn lại sẽ nhận được các yếu tố bảo vệ tương tự, nếu quá trình đánh giá cho thấy hiệu quả tích cực".
Trong trường hợp thành công và được nhân rộng, đây sẽ là phương pháp rất rẻ tiền so với trang bị hệ thống phòng vệ chủ động, nhưng hiệu quả mang lại đặc biệt lớn khi giảm thiểu thiệt hại cho xe tăng.
Thông tin về nguyên tắc hoạt động của "bóng râm" hiện chưa được thông báo cụ thể, tuy vậy các chuyên gia cũng không gặp khó khăn gì khi tiến hành dự đoán.
Đánh giá qua các bức ảnh, giới phân tích cho rằng phần bổ sung này được thiết kế để kích nổ sớm tên lửa hoặc UAV cảm tử ở phía trước lớp giáp chính. Điều đó sẽ làm suy yếu tác dụng của luồng xuyên, bảo vệ an toàn cho xe tăng.
Điều thú vị nữa đó là cách làm trên không phải do Nga phát minh mà nó đã được Quân đội Iraq áp dụng từ lâu dựa trên kinh nghiệm thực tế chiến trường, Nga chỉ đơn giản là áp dụng lại sau khi thấy hiệu quả.
Trên những xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S mà Iraq đặt hàng từ Nga, họ đã yêu cầu nhà sản xuất dựng sẵn phần khung thép có thể tháo lắp cho phần mái che này.
Với chi tiết trên, các thiết bị ngắm quang học vừa được bảo vệ khỏi ánh mặt trời, giảm bớt nhiệt độ cho tháp pháo, dĩ nhiên cũng có tác dụng trong việc bảo vệ xe khỏi đạn chống tăng.
Mặc dù vậy, cần nhấn mạnh đó là đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy cách làm trên phát huy hiệu quả đối với tên lửa chống tăng thế hệ 3 tấn công theo kiểu "đột nóc".

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC