Quân sự

[ẢNH] T-62M quân kháng chiến diệt cả đoàn thiết giáp Mỹ của Taliban

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến giành giật Hẻm núi Panjshir giữa quân kháng chiến Afghanistan với các tay súng Taliban vẫn diễn ra cực kỳ ác liệt.
Sau khi phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan, tỉnh Panjshir vẫn là địa điểm duy nhất tổ chức phản kháng chống lại nhóm chiến binh đã lên nắm quyền ở nước này.
Đây là khu vực miền núi với dân số khoảng 170 nghìn người sinh sống, trong đó 98,9% là người Tajik. Trong tiếng Dari, Panjshir được dịch là "năm con sư tử". Một vị tướng ở vùng này - Ahmad Massoud, người đứng đầu cuộc kháng chiến chống lại Taliban cũng có biệt danh "sư tử".
Hiện tại nhóm đặc nhiệm của Taliban đã chặn con đường duy nhất nối Thung lũng Panjshir (Hẻm núi Panjshir) với thế giới bên ngoài và đang cố gắng đột phá qua những địa hình đồi núi phức tạp để tiến sâu vào trong.
Mới đây đã có một số hình ảnh do Liên minh phương Bắc ghi lại và cung cấp cho báo chí, trong khi băng qua hẻm núi, Taliban đã bị phục kích và hứng trọn những phát bắn từ súng phóng lựu chống tăng RPG-7 gây thiệt hại khá nặng.
Các cuộc giao tranh trên những cung đường tiếp cận Thung lũng Panjshir đã diễn ra từ tối ngày 31/8 và kéo dài cho đến nay theo ba hướng - từ phía Bắc, phía Nam và phía Tây.
Ở khu vực phía Tây là hướng tấn công chính, nhiệm vụ của các tay súng Taliban là đột phá đèo Havak, băng qua Andarab để tiến vào trung tâm Panjshir - nơi đặt bộ chỉ huy của Liên minh phương Bắc (FANR).
Theo quân kháng chiến, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi, Taliban mất 40 tay súng, 10 người khác bị bắt; phía đối diện - 1 người chết, 2 người bị thương nặng. Nếu Taliban đột phá thành công theo hướng này, khu vực sẽ bị chia cắt thành hai phần.
Cần hiểu rằng các trận giao tranh không chỉ diễn ra trên chiến trường mà còn nóng bỏng cả trong không gian thông tin. Do đó không có gì chắc chắn những hình ảnh cung cấp được quay ở đâu và vào thời điểm nào.
Trong diễn biến mới nhất, theo phe kháng chiến, nỗ lực của Taliban nhằm đột kích Panjshir đã kết thúc bằng một thất bại khác cho các tay súng Hồi giáo cực đoan.
Được biết các tay súng Taliban đã sử dụng xe bọc thép MaxxPro và M117 thu được của Mỹ để đột phá. Nhưng không may đoàn xe thiết giáp nói trên đã chạm trán với một chiếc xe tăng T-62M của FANR trên một trong những con đường, dẫn tới bị tiêu diệt hoàn toàn.
Có thông tin cho rằng những tay súng Taliban hy vọng sẽ đột kích Panjshir bằng cách sử dụng các phương tiện bọc thép của Mỹ, nhưng không ngờ rằng lực lượng Liên minh phương Bắc lại triển khai xe tăng tại các vị trí tiền phương.
Thống kê sơ bộ cho hay 6 xe bọc thép của Taliban đã bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa do những phát đạn bắn ra từ xe tăng T-62 và các tay súng còn lại đã bị lực lượng kháng chiến tiêu diệt trong một cuộc phục kích.
Không có thống kê cụ thể về thiệt hại của Taliban trong trận đánh trên, tuy nhiên con số do Liên minh phương Bắc đưa ra thì từ đầu cuộc chiến tới nay, Taliban đã mất khoảng 3.000 tay súng.
Con số trên có thể đã được phóng đại nhằm nâng cao sĩ khí cũng như gây tác động tâm lý tới phía tấn công, nhưng không thể phủ nhận việc Taliban đang thực sự rất khó khăn khi tiến quân.
Mặc dù vậy, Taliban vẫn tuyên bố họ đã bao vây Panjshir từ cả 4 mặt và chiến thắng chỉ còn là vấn đề thời gian. Về phần FANR, nếu không có viện trợ khẩn cấp từ Tajikistan, Uzbekistan hay thậm chí từ Mỹ, họ rõ ràng khó lòng cầm cự được lâu.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC