Quân sự

[ẢNH] Syria tuyên bố "S-300 đã bẻ gãy cuộc tấn công của tiêm kích Israel"

Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel lại một lần nữa tiến hành oanh kích các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, vấn đề thu hút sự quan tâm từ báo chí lúc này chính là động tĩnh của những tổ hợp tên lửa phòng không S-300.
Truyền thông khu vực cho biết, vào đêm 24/12, rạng sáng 25/12, máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào thành phố Masyaf ở phía Tây tỉnh Hama của Syria, cũng như ở Tartus - tức là vào các khu vực đặt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300.
Đại diện quân đội Syria như mọi khi cho biết "hầu hết tên lửa Israel đã bị bắn hạ", nhưng đồng thời họ cũng phải thừa nhận đã để lọt nhiều mục tiêu và đã có thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng dưới mặt đất.
Theo Bộ Quốc phòng Syria, các chiến đấu cơ của không quân Israel vẫn sử dụng chiến thuật quen thuộc đó là bắn tên lửa hành trình tầm xa từ không phận Lebanon, qua thành phố Tripoli ở miền Bắc nước này.
Đối tượng của vụ tấn công tên lửa nhằm vào Masyaf có thể là một trung tâm nghiên cứu quân sự nằm gần thành phố. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria - SOHR có trụ sở tại London, máy bay Israel đã phá hủy các kho chứa và tòa nhà trung tâm.
Theo nhận định, địa điểm bị máy bay Israel oanh tạc vốn là nơi tập trung của lực lượng dân quân địa phương Iran. Trong quá trình tấn công, thiệt hại đáng kể đã được gây ra và có báo cáo về người bị thương cũng như thiệt mạng.
Cần nhắc lại rằng một căn cứ hải quân của Nga nằm ở Tartus, ở đó có hệ thống tên lửa phòng không S-300V4. Tuy nhiên cả tổ hợp S-300 của Syria ở Masyaf và hệ thống của Nga bố trí tại Tartus theo thông tin ban đầu đều im lặng trước cuộc không kích của máy bay Israel.
Nhưng diễn biến mới đã tới, khi vào sáng 26/12, hãng thông tấn nhà nước Syria -SANA cho hay, cuộc tấn công của Israel đã bị đẩy lùi bởi các tổ hợp S-300 do quân đội nước này vận hành đang đóng tại Masyaf.
Không phải ngẫu nhiên mà hệ thống tên lửa phòng không S-300 được triển khai ở Masyaf. Trong khu vực đóng quân của chúng có cả Pantsir-S1. Cự ly từ Masyaf đến trung tâm hậu cần của hải quân Nga ở Tartus là 45 km và khoảng 50 km tới căn cứ không quân Hmeimim.
Do đó, S-300 có thể bảo vệ không chỉ các đối tượng ở tỉnh Hama mà còn cả căn cứ quân sự của Nga ở Tartus và Latakia. Ngoài ra do vị trí triển khai của hệ thống phòng không, quân đội Syria có thể chống lại máy bay Israel tấn công từ Lebanon.
Theo một số chuyên gia, mục đích của những cuộc oanh kích bằng tên lửa từ không quân Israel có mục đích chính là nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu của S-300 đang phục vụ cho quân đội chính phủ Syria.
Mặc dù đã có tuyên bố chính thức từ Damascus, nhưng giới truyền thông cũng lưu ý rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy S-300 đã tham chiến, và đây không phải lần đầu báo chí Syria đưa ra phát ngôn tương tự.
Trong quá khứ đã không ít lần quân đội Syria tuyên bố S-300 đã tham chiến, thậm chí còn có khẳng định chúng đã phóng đạn bắn hạ máy bay không người lái, tên lửa và tiêm kích Israel.
Tuy vậy sau một thời gian thông tin nói trên đều bị xác định là sai sự thật, do Damascus không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào nhằm khẳng định những lời mình nói.
Thậm chí nếu như trong vụ việc vừa qua S-300 đã thực sự tham chiến thì nó cũng chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình, khi mục tiêu mặt đất vẫn bị phá hủy và tiêm kích Israel đều rút lui một cách an toàn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC