Quân sự

[ẢNH] Syria kéo "vua pháo binh" vào Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ hứng bão lửa

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Syria (SAA) đã ra lệnh điều động các sư đoàn pháo binh mang theo lựu pháo nòng dài M46 cỡ nòng 130mm vào chiến trường Idlib sẵn sàng đánh trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nhóm phiên quân thân Ankara.
Sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào phía Bắc Syria để hỗ trợ các phiến quân thân nước này, quân đội Syria đã ra lệnh điều động các sư đoàn pháo binh để tung vào chiến trường Idlib.
Idlib hiện đang là tâm điểm của chiến trường phía Bắc Syria sau khi SAA quyết định điều quân vào nhằm giải phóng khu vực này khỏi các tay súng phiến quân thân Ankara.
Ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động hàng loạt chiến xa và đặc nhiệm vào Idlib để hỗ trợ phiến quân. Động thái của Ankara khiến Damascus tức giận, họ ngay lập tức điều các loại hỏa lực mạnh nhất vào chiến trường này.
Nguồn tin chiến trường cho biết, các lực lượng pháo binh đã liên tục trút hỏa lực xuống các vị trí của phiến quân.
Lựu pháo nòng dài M46 với tầm bắn xa vài chục cây số đã khoanh vùng trận địa để trút hỏa lực.
Ước tính hàng trăm khẩu lựu pháo M46 130mm đã được quân đội Syria điều động. Đây được coi là đợt điều động lớn nhất kể từ sau khi khủng bố IS bị tiêu diệt.
Với sự tử thủ của phiến quân, cách hiệu quả nhất vẫn là sử dụng pháo tầm xa để tập kích nhằm phá nát phòng tuyến của đối phương.
Không những vậy, những trận pháo kích liên tục còn gây ra tâm lý hoang mang sợ hãi của phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Các khẩu pháo M46 cũng hướng vào các vị trí đóng quân trái phép của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria. Chúng luôn sẵn sàng để khai hỏa một khi có lệnh.
Dễ cơ động, chi phí rẻ khiến cho Syria luôn ưu tiên sử dụng pháo M46 do Liên Xô phát triển để tung ra các đòn tấn công hủy diệt
Hiện có thông tin cho rằng hàng trăm nghìn quả đạn của loại pháo loại này đang gần đến ngày hết hạn, chính vì vậy Nga đã mạnh tay viện trợ số lượng lớn cho quân đội Syria để hủy diệt phiến quân.
Điều này vừa giúp tăng cường hỏa lực cho đồng minh Syria, mặt khác giúp Nga tiết kiệm đáng kể chi phí để tháo dỡ hàng trăm ngàn quả đạo pháo 130mm.
Ra đời vào thập niên 1950, lựu pháo M-46 130mm là một trong những khẩu pháo đầy uy lực với chiều dài nòng pháo gấp 52 lần cỡ nòng.
Pháo có thể bắn những quả đạn đi xa tới 27,5km với đạn thường và 38km với đạn pháo tăng tầm.
Đây là một trong những loại pháo Liên Xô và các nước thuộc khối Xã hội Chủ nghĩa sử dụng rộng rãi
Chúng được coi là những khẩu pháo cấp chiến dịch để đối phó với những loại lựu pháo hạng nặng tầm xa của NATO.
Pháo được NATO đặt tên là M1954 do đây là năm mà họ phát hiện ra loại pháo này, năm 1959 Trung Quốc được cấp phép để chế tạo loại pháo này với tên gọi Type 59.
Pháo được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến như: xung đột biên giới Xô – Trung, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Ấn Độ - Pakistan, chiến tranh Trung Đông lần thứ 3 và lần thứ 4, chiến tranh Angola, chiến tranh Iran – Iraq, chiến tranh vùng Vịnh, nội chiến Nam Tư và hiện nay là tại Syria.
M-46 được sử dụng tại hơn 25 quốc gia trên thế giới, đáng nói là ngay cả Israel cũng từng chế tạo một phiên bản pháo dựa trên thiết kế M-46 130mm.
Lựu pháo M-46 130mm có trọng lượng lên tới 7,7 tấn, chiều dài 11,73m, chiều rộng 2,45m.
Thiết kế khung thân pháo có 2 càng dài, khi triển khai, pháo thủ sẽ đóng một phần của 2 càng xuống đất để cố định vị trí, chống xô đẩy do lực giật khi khai hỏa, kíp pháo thủ gồm 8 người.
Pháo có 2 “tai” là 2 tấm thép để che chắn cho kíp pháo thủ khỏi các mảnh văng của đạn pháo khi bị phản pháo.
Tuy nhiên một số pháo thủ vẫn cho rằng đôi khi 2 tấm khiên này quá nhỏ để che chắn trước mảnh văng của đạn pháo đối phương bắn trả.
Khi dùng để bắn trực diện vào xe tăng, tầm bắn của pháo lúc này chỉ còn 1,14km, nhưng nếu trúng quả đạn này, xe tăng sẽ bị loại khỏi vòng chiến ngay lập tức.
Pháo M-46 thường được sử dụng để bắn gián tiếp (bắn cầu vồng để tiêu diệt mục tiêu).
M-46 cũng có thể bắn vào ban đêm với kính ngắm chuyên dụng. Ngoài ra Syria còn cải tiến để biến M46 thành pháo tự hành để dễ cơ động trong chiến đấu hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC