Quân sự

[ẢNH] Syria chớp thời cơ tấn công phiến quân thân Israel giữa căng thẳng Tel Aviv - Moskva

Việt Dũng
ANTD.VN - Ngay khi căng thẳng giữa Moskva và Tel Aviv bùng phát, Quân đội chính phủ Syria đã phát động cuộc tấn công chống lại các nhóm phiến quân đối lập được cho là thân với Israel ở miền Nam đất nước.
Quân đội chính phủ Syria (SAA) mới đây thông báo, họ đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào các vị trí của các nhóm phiến quân đối lập được mô tả là những kẻ nhận hỗ trợ tài chính và vũ khí từ Israel cũng như Jordan.
Ban đầu báo chí khu vực cho rằng cuộc tấn công nhằm vào các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên theo trang tin Infoteka 24, địa bàn diễn ra giao tranh thực chất do các nhóm phiến quân được Israel hỗ trợ kiểm soát.
“Các lực lượng của Sư đoàn 4 bộ binh cơ giới số 4 thuộc Quân đội chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến vào Daraa al-Balad, nơi các tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) tiếp tục trú ẩn”.
“Quân đội Syria sử dụng khẩu hiệu 'Với linh hồn và máu của mình, chúng tôi sẽ cứu bạn' khi tiến hành tấn công. Xe tăng cũng được huy động tham gia cuộc đột kích vào Daraa al-Balad".
"Các nguồn tin đối lập ở Idlib cho biết, lực lượng vũ trang Hezbollah có trụ sở tại Lebanon - đồng minh quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad cũng đang tiến tới trọng điểm Daraa al-Balad nhằm hỗ trợ các lực lượng thuộc chính phủ Syria".
"Điều quan trọng nhất, bản thân các chuyên gia nhận định trong khu vực trên có rất ít phần tử khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ và những nhóm vũ trang hoạt động tại chỗ chủ yếu được tài trợ bởi Israel và Jordan", Infoteka 24 tường thuật diễn biến chiến trường.
Chi tiết đáng chú ý tiếp theo đó là thực tế cuộc tấn công của Quân đội Syria diễn ra trùng với thời điểm xuất hiện thông tin cho biết thỏa thuận hợp tác giữa Nga và Israel trên chiến trường Syria đã bị chấm dứt.
Điều này thể hiện qua việc Nga cung cấp thêm tên lửa phòng không cho Syria đồng thời ra lệnh cho binh sĩ sẵn sàng tấn công trực diện máy bay và tên lửa Israel, nếu chúng tiếp tục xâm phạm bầu trời Syria.
Ở chiều ngược lại, Lực lượng phòng vệ Israel cũng cho thấy động thái nhằm khẳng định họ sẽ không “xuống thang”, thể hiện ở việc “rò rỉ” kế hoạch tấn công trực diện vào địa điểm Quân đội Syria triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tại thành phố Masyaf.
Giới phân tích cho rằng trong lúc này, Quân đội Syria đang mong đợi một cuộc tấn công mới từ Israel, bởi vì các hệ thống phòng không đang được bàn giao sẽ mang lại năng lực tác chiến mạnh mẽ hơn cho họ.
Cần lưu ý thêm, các tay súng đối lập địa phương bị cáo buộc đang gây bất ổn tình hình trong khu vực, trong đó phía Israel cực kỳ quan tâm đến những nhóm vũ trang ở miền Nam Cộng hòa Ả Rập.
Hiện tại chưa rõ Israel sẽ phản ứng ra sao trước cuộc tấn công của SAA nhằm vào các nhóm vũ trang đối lập chịu ảnh hưởng của mình.
Khả năng Tel Aviv phát động chiến dịch quân sự trên bộ nhằm giải cứu đồng minh như những gì Thổ Nhĩ Kỳ từng thực hiện tại tỉnh Idlib bị đánh giá là ít có khả năng xảy ra.
Viễn cảnh khả thi nhất chỉ là Quân đội Israel sẽ tăng cường không kích, hay hỗ trợ hỏa lực thông qua pháo binh nhằm mục đích làm chậm bước tiến của SAA mà thôi.

Theo Infoteka 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC