Quân sự

[ẢNH] Sức mạnh tàu khu trục Nhật Bản đang tập trận trên biển Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu khu trục Ikazuchi số hiệu 107 của Nhật Bản là tàu tương đối mới, có năng lực săn ngầm, tấn công rất mạnh, ngoài nhiệm vụ công thủ, tàu còn có thể làm "thám tử" để thu thập tin tức tình báo về đối phương. 
Khu trục hạm Ikazuchi cùng tàu đổ bộ trực thăng Kagavà tàu ngầm Shoryu đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để làm công tác hậu cần kỹ thuật trước khi diễn tập chống ngầm trên Biển Đông.
Việc các tàu chiến Nhật Bản tăng cường hoạt động tại Biển Đông cho thấy nỗ lực của chính phủ nước này và cộng đồng quốc tế nhằm duy trì một trật tự với việc tự do thông thương trên vùng biển quốc tế này.
Nhóm 3 tàu gồm tàu đổ bộ trực thăng Kaga, tàu khu trục tên lửa Ikazuchi và tàu ngầm Shoryu thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cùng 635 sĩ quan và thủy thủ (trong đó, 399 người thuộc tàu Kaga, 162 người thuộc tàu Ikazuchi và 74 người thuộc tàu ngầm Shoryu).
Mục đích của việc cập cảng quốc tế Cam Ranh của nhóm 3 tàu Nhật Bản nhằm tiếp nhiên liệu, thực phẩm, nước ngọt và các công tác hậu cần, kỹ thuật khác trong chương trình huấn luyện dài ngày trên biển.
Tàu khu trục Ikazuchi DD-107 Nhật Bản là một trong số những chiến hạm được Trung Quốc quan tâm đặc biệt, vì chiếc tàu này nhiều lần tiếp cận các tàu của hải quân Trung Quốc.
Trung Quốc nhiều lần cáo buộc chiếc tàu này tìm cách tiếp cận để do thám năng lực sức mạnh của hải quân nước này, tuy nhiên Nhật Bản cho rằng họ đang làm nhiệm vụ hợp pháp ở vùng biển quốc tế.
Được biết, tàu khu trục Ikazuchi thuộc lớp Harusame của Nhật Bản, thuộc Đội hộ vệ 1, Cụm hộ vệ 1, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, cảng chính là Yokosuka.
Lớp khu trục Harasame là tàu khu trục thế hệ thứ ba của Nhật Bản, có đặc điểm chủ yếu dùng để chống tàu ngầm, đồng thời có nhiều chức năng, kiêm tác dụng phòng không, chống hạm.
Chiếc tàu này có lượng giãn nước đầy đạt 5.100 tấn, là tàu khu trục hạng trung.
Tàu khu trục lớp Harusame của Nhật Bản có tổng cộng 9 chiếc, số hiệu lần lượt từ 101 đến 109, trong đó, tàu khu trục Ikazuchi số hiệu 107 là tàu tương đối mới, được biên chế vào năm 2001.
Tàu khu trục Ikazuchi có năng lực săn ngầm rất mạnh, có thiết bị định vị thủy âm (sonar) hoàn chỉnh, đồng bộ như sonar thân tàu và sonar dây kéo, năng lực săn ngầm và thu thập tin tức tình báo rất mạnh.
Tàu được trang bị hỏa lực của con tàu này cũng rất mạnh, gồm có tên lửa săn ngầm, tầm bắn khoảng 20 km; tên lửa phòng không, tầm bắn khoảng 18 km; ngoài ra còn trang bị ngư lôi săn ngầm 4 nòng, năng lực trinh sát, năng lực tấn công đều rất mạnh.
Tên lửa chống hạm của tàu này tương tự như tên lửa Harpoon của Mỹ, tầm bắn tương đối xa, khoảng 150 km.
Ngoài vũ khí trang bị và năng lực trinh sát, năng lực trinh sát điện tử, gây nhiễu điện tử của tàu khu trục Ikazuchi cũng rất mạnh. Đây được đánh giá là một trong những "thám tử biển" đáng sợ của Nhật Bản.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC