Quân sự

[ẢNH] Sức mạnh súng trường tấn công TAR-21 trong tay binh sĩ Israel

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng đặc nhiệm Israel với súng trường tấn công TAR-21 trong tay đã chứng minh khả năng tác chiến đáng sợ của mình khiến đối thủ kinh ngạc.
Thiết kế hiện đại, khả năng bắn nhanh và chính xác, hoạt động bền bỉ, súng trường tấn công TAR-21 được coi là một trong những dòng súng trường tốt nhất hiện nay.
Từ khi lập quốc tới nay, súng trường tấn công TAR-21 là thế hệ vũ khí cá nhân tiêu chuẩn thứ ba do nước này phát triển. Trước đó họ đã phát triển thành công Uzi, sau đó là Galil.
Tuy nhiên sau đó Mỹ đã cấp không cho Israel số lượng rất lớn súng trường tấn công M16, vì thế trong suốt thời gian dài súng trường M16 và M4 bên cạnh súng Galil - vốn trang bị hạn chế - là những dòng súng bộ binh tiêu chuẩn của họ.
Nhận thấy súng trường M16 và ngay cả M4 vẫn không đáp ứng được yêu cầu của họ, Israel đã phát triển một dòng súng bộ binh thế hệ mới.
Súng trường tấn công TAR-21 được thiết kế vào thập niên 1990, súng chính thức ra mắt vào năm 1998.
Loại vũ khí này đã được Lực lượng Phòng vệ Israel thử nghiệm trong giai đoạn 1999 - 2002 để đánh giá hiệu quả.
Với một quốc gia luôn có những sự xung đột với các nước láng giềng, những khẩu TAR-21 đã chứng minh sự hiệu quả trong thực chiến, ngay lập tức chúng được đưa vào trang bị vào năm 2006.
TAR-21 cũng đã được xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia, bao gồm Columbia, Georgia, Guatemala, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Thái Lan và cả Việt Nam.
Điều đặc biệt là TAR-21 ngoài sản xuất trong nước, chúng còn được cấp phép sản xuất ở Brazil, Ấn Độ và cả Ukraine.
TAR-21 là tên viết tắt của Tavor Assault Rifle – 21 St Century, là dòng súng trường tấn công có thiết kế dạng bullpup - thiết kế đưa băng đạn về phía sau cho phép giảm chiều dài tổng thể trong khi vẫn giữ được chiều dài nòng súng.
Sản phẩm quốc phòng này được trao danh hiệu súng trường tốt nhất của năm 2014 do tạp chí của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ tổ chức.
TAR-21 với nhiều phiên bản đang trở thành loại súng rất thông dụng trong trang bị của các đơn vị tinh nhuệ trên thế giới.
TAR-21 được gắn súng phóng lựu kẹp nòng hiện đại T40 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Súng phóng lựu kẹp nòng T-40 trang bị cùng TAR-21 được phát triển vào đầu thập niên 1990 để trang bị cho súng trường tấn công G3 đang phục vụ rộng rãi trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thiết kế của T-40 dựa trên 2 loại M203 của Mỹ và HK79 của Đức.
Các kỹ sư lấy nòng M203 và gắn trên giá đỡ của HK79, kết hợp với việc chỉnh sửa lại cơ cấu khai hỏa giúp chúng trở thành một trong những loại súng phóng lựu kẹp nòng hàng đầu hiện nay. Súng chỉ nặng 1,75kg, chiều dài 395mm, nòng dài 305mm.
Trọng lượng của súng TAR-21 chỉ 3,27kg, chiều dài 720mm, chiều dài nòng 460mm.
Súng sử dụng loại đạn 5,56x45mm chuẩn NATO, tốc độ bắn 750-900 phát/phút, sơ tốc đầu nòng đạt 910m/s, tầm bắn 550m.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên và có khả năng tương thích với hộp tiếp đạn tiêu chuẩn NATO.
Súng có thiết kế các thanh ray picatinny cho việc gắn các phụ kiện chiến đấu khi cần thiết. Súng này không sử dụng thước ngắm điểm ruồi mà sử dụng ống ngắm điểm đỏ.
Đây là điểm hiện đại so với hầu hết các loại súng trường tấn công hiện nay trên thế giới.
Thiết kế hiện đại, khả năng bắn nhanh và chính xác, hoạt động bền bỉ, súng trường tấn công TAR-21 kết hợp với sự thiện chiến của binh sĩ Israel tạo nên sự đáng sợ cho mọi đối thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC