Quân sự

[ẢNH] Sự thực Syria cố tình phóng S-200 để khai thác bí mật phòng không Israel

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria được cho là đã sử dụng tên lửa S-200 để khai thác bí mật hệ thống phòng không Israel.
Báo chí khu vực cho biết, trong những cuộc tấn công gần đây của Không quân Israel nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, hầu như đều dẫn tới việc với việc Damascus phóng tên lửa phòng không nhằm vào tốp máy bay của đối thủ.
Hiệu quả của những cú bắn đuổi của tên lửa S-200 là con số không tròn trĩnh, nhưng lại gây rắc rối cho Israel khi một số quả đạn đã vượt qua biên giới và thậm chí rơi xuống gần thành phố Tel Aviv.
Theo giả thiết ban đầu, tên lửa S-200 của Syria đã cố gắng bắn hạ tiêm kích Israel, tuy nhiên trên thực tế Damacus có thể chỉ đang cố gắng khai thác bí mật của hệ thống phòng không Israel và giờ đây họ đã thành công trong việc “định vị” lưới lửa bảo vệ bầu trời Tel Aviv.
Giới chuyên gia quân sự tại Mosvka lưu ý: “Tên lửa đánh chặn 5V21 của tổ hợp phòng không S-200 có thể dễ dàng bắt kịp bất kỳ tiêm kích nào của Israel, nhưng rõ ràng trắc thủ Syria không chủ đích thực hiện điều này".
"Cho đến nay, có những giả thiết cho rằng Syria cố tình phóng tên lửa phòng không S-200 về phía Israel với mục đích dò tìm vị trí triển khai các hệ thống đánh chặn của Israel và họ đã thu được kết quả”.
Theo đánh giá, S-200 là vũ khí có tầm bắn xa nhất trong số các tên lửa đang phục vụ trong biên chế quân đội Syria và các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa của Israel đơn giản là chẳng thể bỏ qua nó.
Nếu Israel phản ứng, các tổ hợp tác chiến điện tử của Syria và Nga có thể dễ dàng xác định vị trí của radar cũng như bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của chúng trong tương lai.
Hiện xuất hiện một số ý kiến cho rằng Iran cũng đang rất quan tâm đến điều này, bởi vì trong trường hợp xảy ra xung đột quy mô lớn giữa Israel và Iran, các hệ thống phòng không của Tel Aviv đơn giản là không thể đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn từ Tehran.
Nếu Iran thực hiện một cuộc tấn công cấp tập thông qua 20.000 tên lửa như họ từng cảnh báo, thì sức mạnh này đủ để phá hủy một nửa lãnh thổ quốc gia Do Thái.
Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, cả giới chức quân sự Nga, Syria cũng như Israel đều chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về những gì được báo chí khu vực đăng tải.
Bên cạnh đó cũng có không ít nghi ngờ về nhận định được đưa ra, khi chính truyền thông Nga và Syria từng tự hào “tên lửa S-200 bay qua cả quãng đường dài mà không bị phòng không Israel đánh chặn”.
Rất có thể Tel Aviv đã nhận ra mục đích thực sự của Syria thông qua những quả tên lửa S-200 bay vượt qua biên giới, khi tính toán đường bay và thấy rằng chẳng có nguy cơ thì các tổ hợp đánh chặn đã không được kích hoạt.
Ngoài ra còn một luồng ý kiến khác nhận định phía Nga và Syria đang cố tình thêu dệt “huyền thoại” trên nhằm che giấu thất bại trong việc bẻ gãy cuộc tấn công từ phía Israel.
Sau tất cả những vụ không kích, Moskva và Damascus đều khẳng định đã bắn hạ hầu hết tên lửa Israel nhưng chưa đưa ra được hình ảnh nào chứng minh, trong khi mục tiêu mặt đất cần bảo vệ đều thiệt hại rất nặng nề.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC