Quân sự

[ẢNH] Sự thực Buk-M2E Syria bắn hạ 12 tên lửa Delilah Israel chỉ trong 10 phút

Việt Dũng
ANTD.VN - Syria tuyên bố hệ thống phòng không Buk-M2E đã bắn hạ hàng loạt tên lửa hành trình Delilah, nhưng liệu Damascus có nói quá về chiến công của mình?
Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA mới đây đã hé lộ chi tiết về cuộc tấn công của Không quân Israel (IAF) nhằm vào thủ đô Syria và sân bay quốc tế Damascus hồi cuối tháng 2/2021.
Cụ thể theo dữ liệu từ radar, các máy bay chiến đấu F-16 Israel đã bắn 12 tên lửa hành trình Delilah trong thời gian ngắn, vũ khí này được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương do chỉ số diện tích phản xạ radar thấp của chúng.
Không chỉ có vậy, các tên lửa Delilah mặc dù có tốc độ tương đối thấp nhưng chúng lại có khả năng bay luồn lách địa hình, khiến radar phòng không gặp vô vàn khó khăn khi nhận biết.
Tuy nhiên các tổ hợp phòng không Buk-M2E của Quân đội chính phủ Syria (SAA) được triển khai ở khu vực này đã có màn thể hiện xuất sắc khi đẩy lùi cuộc tấn công của Israel, đánh chặn tất cả 12 tên lửa chỉ trong 10 phút, không để lọt một quả nào.
SANA nói rõ: "Vào khoảng 23 giờ ngày 28/2/2021, 4 tiêm kích F-16I Adir của Không quân Israel đã phóng 12 tên lửa hành trình Delilah hiện đại vào sân bay quốc tế ở Damascus và thành phố Al Ghizlaniyah, nơi có nhiều dân thường”.
"Các máy bay F-16 của IAF đã lợi dụng địa hình địa vật, bay cực thấp, sử dụng các ngọn núi ở Cao nguyên Golan để ẩn nấp, xuất hiện gần như chỉ một lần duy nhất trong đêm”.
“Tốp tiêm kích nói trên đã bắn tổng cộng 12 tên lửa hành trình Delilah, do bị bất ngờ nên lực lượng phòng không Syria thực chất chỉ có vỏn vẹn vài giây để phản ứng”.
“Để đáp trả cuộc tấn công của IAF vào ngoại ô Damascus, các đơn vị phòng không Syria trang bị các hệ thống Pantsir-S1 và Buk-M2 đã khai hỏa. Toàn bộ các tên lửa hành trình Delilah của Israel đều bị bắn hạ”.
Điều cần lưu ý đó là các tổ hợp Buk-M2E là vũ khí đã chứng minh được hiệu quả nhiều nhất trên lãnh thổ Syria, thậm chí còn vượt trên cả Pantsir-S1 nhờ có tầm bắn lớn hơn đáng kể.
Đặc biệt chính các hệ thống phòng không Buk-M2E này là nguyên nhân khiến số lượng lớn tên lửa hành trình cũng như máy bay không người lái của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ.
Ngoài ra trong cuộc không kích mới nhất của Israel, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E cũng đã tham gia đẩy lùi trận tập kích, với 3 trong số 4 tên lửa do máy bay Israel bắn ra đã bị đánh chặn thành công.
Tuy nhiên giới chuyên gia cũng lưu ý rằng vẫn như mọi khi, Quân đội Syria không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào nhằm chứng minh cho lời nói của mình, các phát ngôn của họ đều tương tự những gì được nhắc đến trong quá khứ.
Cần nói thêm cách đây ít lâu, khi chỉ bắn hạ được duy nhất 1 quả bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB thì tất cả hệ thống truyền thông Syria đã lên tiếng khẳng định đây là “chiến công nổi trội” của phòng không nước này.
Do vậy nếu bắn hạ tới 12 quả Delilah trong một đợt tấn công duy nhất thì chắc chắn báo chí Syria sẽ không bỏ qua cơ hội này để trưng bày những mảnh xác tên lửa Israel nhằm “nâng cao sĩ khí”, nhưng đã gần một tháng trôi qua mà chẳng có bất cứ hình ảnh nào.
Hơn nữa chính Quân đội Syria còn mâu thuẫn với bản thân khi phát ngôn "có mục tiêu mặt đất bị thiệt hại", bất chấp lời khẳng định đã bắn hạ toàn bộ tên lửa của đối phương.

Theo SANA News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC