Quân sự

[ẢNH] Sự thực 2 chiếc Su-30MKI Ấn Độ đẩy lui cùng lúc 8 F-16 Pakistan

Bạch Dương
ANTD.VN - Chiến đấu cơ hạng nặng Su-30MKI của Ấn Độ được báo cáo đã có thể đẩy lùi tới 8 tiêm kích hạng nhẹ F-16 của Pakistan cùng một lúc.
Truyền thông Ấn Độ cho biết, 2 máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Su-30MKI của nước này đã có thể chứng tỏ ưu thế của mình so với 8 chiếc tiêm kích F-16 của Pakistan cùng một lúc.
Biên đội Su-30MKI không chỉ buộc 8 chiếc F-16 phải quay đầu tránh va chạm trực tiếp trên không, mà còn buộc phải rút lui trong khi chưa kịp tham gia chiến đấu, mặc dù có lợi thế về số lượng rõ ràng.
Theo ấn phẩm Eurasian Times, những chi tiết như vậy lần đầu tiên được truyền thông Ấn Độ tiết lộ.
Đây là điều gây ra thắc mắc bởi dù thực tế là cuộc gặp gỡ giữa tiêm kích Su-30 và F-16 đã diễn ra cách đây hai năm trong cuộc xung đột vũ trang Pakistan - Ấn Độ tại cao nguyên Kashmir.
Được biết máy bay chiến đấu F-16 được trang bị cả tên lửa tấn công mặt đất và tên lửa không đối không, điều này giúp nó có thể tham chiến với 2 tiêm kích Su-30 vốn được trang bị kết hợp tên lửa tầm xa với tầm ngắn.
Tuy nhiên rõ ràng là do cuộc phản công của máy bay Ấn Độ, các phi công Pakistan đã quyết định ngừng triển khai phương tiện chiến đấu của họ và dừng cuộc tấn công.
Các phi công Pakistan có lẽ đã nhận ra rằng khi đối phương được trang bị đầy đủ, họ gần như chắc chắn sẽ thua trận không chiến do thiếu khả năng cơ động, báo chí Ấn Độ cho biết.
Giới chuyên gia Ấn Độ và Nga cho rằng trường hợp như vậy là minh chứng tốt nhất cho thấy tiêm kích Su-30MKI có thể được gọi là máy bay chiến đấu có khả năng thống trị bầu trời, kể cả khi đối đầu với tiêm kích F-16.
Nhưng ở chiều ngược lại, có nhiều ý kiến cho rằng chưa có gì chứng minh cho tuyên bố của Ấn Độ, đặc biệt khi xét đến thất bại của họ trong trận đối đầu với Pakistan khi tiêm kích MiG-21 của họ bị JF-17 bắn rơi mà không thể đưa ra biện pháp đáp trả.
Ngoài ra cần nhắc đến việc thậm chí Pakistan đã tuyên bố ngoài chiếc MiG-21 Bison thì họ còn bắn hỏng một chiếc Su-30MKI khác, tuy nhiên cũng chưa có bất cứ hình ảnh nào để chứng minh cho nhận định trên.
Bên cạnh đó, sau trận không chiến tại Kashmir, Không quân Ấn Độ đã phải gấp rút đặt hàng tiêm kích Rafale từ Pháp, điều này càng cho thấy nghi ngờ về việc Su-30MKI dễ dàng chế áp F-16 của Pakistan.
Thậm chí đích thân Thủ tướng Ấn Độ Modi còn tuyên bố nếu trong trận chiến tại Kashmir họ có trong tay tiêm kích Rafale thì đã không phải nhận thất bại trước F-16 và JF-17 của đối phương.
Rõ ràng với diễn biến nêu trên, thông điệp mà truyền thông Ấn Độ vừa công bố lại càng bị đặt dấu hỏi rất lớn.
Không loại trừ khả năng đây là bước đi nhằm gây ảnh hưởng với mục đích vận động để mua thêm tiêm kích Su-30MKI thay vì Rafale của Pháp.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC