Thế giới

[ẢNH] Sự thật Azerbaijan nã pháo vào lính biên phòng Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo binh Azerbaijan bị cáo buộc đã tấn công một đồn biên phòng Nga gần biên giới, vậy sự thật ra sao?
Các phương tiện truyền thông khu vực đưa tin, quân đội Azerbaijan đã tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo vào các vị trí của lực lượng biên phòng Nga gần biên giới.
Thông tin sơ bộ cho biết ít nhất 4 quả đạn pháo đã rơi xuống các vị trí của binh sĩ Nga, trong khi dữ liệu về số nạn nhân và thiệt hại gây ra không được cung cấp, đây được xem là sự việc nghiêm trọng nếu tin tức là chính xác.
"Lực lượng vũ trang Azerbaijan đã bắn vào đồn biên phòng Nga ở biên giới Iran, sự cố đã xảy ra một ngày trước đó. Bốn quả đạn đã nổ trong khu vực tiền đồn. Hiện vẫn chưa có dữ liệu về các nạn nhân", kênh Telegram của nhà quan sát nổi tiếng WarGonzo tường thuật.
Cách đây ít lâu, Thủ tướng Armenia - ông Nikol Pashinyan thông báo quân đội Nga thực sự đã triển khai các cơ sở quân sự của họ gần biên giới với Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR).
Tuy nhiên phía Nga không xác nhận thông tin này, đặc biệt là khi trước đó xuất hiện cáo buộc cho rằng quân đội Armenia đã sử dụng quốc kỳ Nga để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công từ phía Baku.
Diễn biến mới đã tới gần như ngay lập tức, trong bình luận của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, họ lưu ý rằng tin tức này là giả. Đồng thời, "phương tiện truyền thông Armenia" được chỉ ra như một nguồn phát tán sai sự thật.
"Thông tin được phía Armenia lan truyền về vụ pháo kích của quân đội Azerbaijan (được cho là bằng súng cối) vào tiền đồn của Nga trên lãnh thổ Armenia ở khu vực giáp biên giới Iran là hoàn toàn sai lệch và mang tính chất khiêu khích", Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Azerbaijan còn nói thêm rằng Baku không có có bất kỳ mục tiêu quân sự nào trên lãnh thổ Armenia, các cáo buộc khiêu khích sai sự thật chỉ nhằm mục đích cố gắng kéo Liên bang Nga vào cuộc xung đột vũ trang.
Theo ghi nhận hiện tại, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Azerbaijan đã áp sát thành phố lớn thứ hai của Nagorno-Karabakh là Shusha, trung tâm thông tin của chính phủ Armenia cho biết.
Shusha có tầm quan trọng chiến lược lớn vì nó nằm cách Stepanakert vài km và chiếm giữ nhiều điểm cao quan trọng. Trong cuộc chiến đầu tiên (1992 - 1994), các cuộc tấn công được thực hiện từ Shusha đến thủ đô của Nagorno-Karabakh.
Mặc dù từ ngày 26/10 lệnh ngừng bắn nhân đạo mới đã có hiệu lực, Tổng thống NKR - ông Arayik Harutyunyan tuyên bố Stepanakert sẵn sàng tuân thủ mọi điều khoản của hiệp định đình chiến, nhưng giao tranh ở khu vực này vẫn tiếp diễn.
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng một tình hình rất khó khăn đã phát triển ở Nagorno-Karabakh, trong cuộc xung đột của các bên đều có sự thật riêng và không có giải pháp đơn giản nào.
Ông nhớ lại rằng xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu từ các cuộc đụng độ sắc tộc trong thời kỳ Xô Viết, và ban lãnh đạo Liên Xô khi đó "không có bất kỳ biện pháp hữu hiệu nào" để đảm bảo bảo vệ người dân, và người Armenia đã "cầm vũ khí".
Hiện tại phương án đưa lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới đây để thiết lập lại trật tự cũng đã được tính đến, nhưng nó cần có sự đồng thuận của hai bên giao tranh.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC