Đời sống

[ẢNH] Sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Chí Tài - hồi chuông báo động đỏ về bệnh lý đột quỵ

Thảo Lương

ANTD.VN - Sự ra đi đột ngột chiều ngày 9-12-2020 của Chí Tài - nghệ sĩ, diễn viên hài người Mỹ gốc Việt đã gây nên sự bàng hoàng, đau xót cho giới nghệ sĩ và toàn thể người hâm mộ ông. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ một loại bệnh lý nguy hiểm mang tên đột quỵ. Vậy bệnh lý này nguy hiểm như thế nào? Cách ngăn ngừa bệnh lý ra sao?

Ngày 9-12-2020, sẽ là một ngày buồn không thể quên trong làng giải trí hải ngoại và cả Việt Nam trước sự ra đi của một danh hài gạo cội, tài năng - Chí Tài.
Nghệ sỹ Chí Tài mất ngay tại chung cư nơi ông đang sinh sống bởi một bệnh lý nguy hiểm - đột quỵ (tai biến mạch máu não).
Mặc dù đã được các bác sĩ hết lòng cứu chữa, nhưng vẫn không thể dành lại Chí Tài từ tay của “thần chết” đột quỵ.
Không riêng Chí Tài, nhiều nghệ sĩ cũng đã ra đi trước đó vì hiện tượng này. Điển hình như nghệ sĩ Anh Vũ bị đột quỵ trong thời gian lưu diễn tại Mỹ, ở độ tuổi 47.
Nghệ sĩ ưu tú Chiêu Hùng bị đột quỵ phải nhập viện và qua đời vào ngày 2-2-2020 khi đang đi chúc Tết, ở độ tuổi 55.
Nhạc sĩ Lương Minh, Phó Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam qua đời ở tuổi 49 sau một cơn đột quỵ.
Những cái chết đau lòng không báo trước và diễn ra rất nhanh chóng bởi đột quỵ cho thấy sự nguy hiểm đặc biệt của bệnh lý này.
Đột quỵ là khi dòng máu cung cấp oxi cho não bị gián đoạn hoặc có mạch máu trong não bị vỡ khiến não bộ tổn thương nghiêm trọng.
Lúc này lượng oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não bị giảm, trong vòng vài phút, các tế bào sẽ chết dần, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
Bên cạnh đó, tình trạng đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa đối tượng. Vậy phải có biện pháp gì để ngăn ngừa đột quỵ có thể xảy ra?
Thứ nhất: Cố gắng duy trì huyết áp ổn định ở mức dưới 120/80. Bởi huyết áp cao là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đột quỵ.
Thứ hai: Béo phì cũng làm tăng tỷ lệ đột quỵ. Vì vậy, hãy thực hiện hoạt động giảm cân, đưa chỉ số cơ thể (BMI) về mức 25 hoặc ít hơn.
Thứ ba: Tập thể dục góp phần làm giảm cân và giảm huyết áp. Hãy tập thể dục với cường độ vừa, ít nhất năm ngày một tuần.
Thứ tư: Không uống rượu. Hoặc điều chỉnh lượng rượu nạp vào cơ thể không quá hai ly mỗi ngày.
Thứ năm: Kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe và có chế độ sinh hoạt khoa học.
Thứ sáu: Hút thuốc lá làm tăng tốc độ hình thành các cục máu đông. Người hút thuốc lá nhiều hơn 1 bao/ngày có nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp 4 lần. Chính vì vậy, để ngăn chặn đột quỵ và bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh, hãy bỏ thuốc lá.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC