Quân sự

[ẢNH] Sử dụng đường cao tốc cho chiến đấu cơ, Đài Loan diễn tập chống tấn công

Việt Hùng
ANTD.VN - Các máy bay chiến đấu của Đài Loan (TQ) hạ cánh xuống cao tốc ngày 28-5 trong cuộc diễn tập thường niên nhằm đối phó với tình huống bị đối phương tấn công.
Các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ Đài Loan (TQ) vừa trình diễn khả năng cất hạ cánh trên đường cao tốc khi tham gia cuộc diễn tập mô phỏng tình huống chống lại một vụ tấn công từ phía đối phương.
Đợt diễn tập diễn ra tại huyện Chương Hóa, miền nam Đài Loan, nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên Hán Quang được thiết kế nhằm phô diễn năng lực quân sự và quyết tâm đẩy lùi mọi cuộc tấn công từ phía đối phương.
"An ninh của chúng ta đang đối mặt với nhiều nguy cơ. Các cuộc diễn tập huấn luyện tầm xa hay triển khai tiêm kích bay vòng quanh đảo Đài Loan của đối phương đã đặt ra mối đe dọa ở mức độ nhất định với hòa bình và ổn định khu vực. Chúng ta phải duy trì cảnh giác cao độ", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói khi thị sát cuộc diễn tập.
Tham gia bài tập gồm các tiêm kích F-16, máy bay cảnh báo sớm trên không E-2K do Mỹ sản xuất, tiêm kích đa năng Mirage 2000 nhập từ Pháp và tiêm kích IDF do Đài Loan tự phát triển.
Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.
Bắc Kinh gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan.
Lực lượng vũ trang Đài Loan từ lâu xây dựng chiến lược phòng thủ dựa vào công nghệ hiện đại với hy vọng sẽ kìm chân được lực lượng hùng hậu của đối phương nếu họ tấn công vào hòn đảo, nhằm chờ sự tiếp ứng của đồng minh.
Chiến lược này gần đây được thay đổi từ "đánh bại lực lượng tấn công" sang "đẩy lùi cuộc xâm lược trên không và trên biển".
Không quân Đài Loan có quân số xấp xỉ 80.000 quân và là quân chủng có ngân sách hàng năm lớn nhất khoảng 1,3 tỉ USD.
Lực lượng này được biên chế gồm 146 máy bay F-16A/B Block 20; 55 máy bay chiến đấu đa năng Mirage 2000-5EI; 126 máy bay chiến đấu đa năng F-CK-1 Ching Kuo chế tạo trong nước; 20 máy bay vận tải chiến thuật C-130H Hercules cùng một số máy bay F/RF-5E/F Tiger-II của Northrop Grumman và máy bay trinh sát.
Trong đó, các máy bay F-16A/B có thể phóng các tên lửa đối hạm AGM-84 Harpoon và đang được nâng cấp theo tiêu chuẩn máy bay F-16V với thiết bị điện tử hàng không và động cơ được cải tiến, đồng thời trang bị bom đạn tấn công trực tiếp liên quân GBU-31(V)1/2/3/4B và GBU-38/B.
Hiện Đài Loan (TQ) đang tiếp tục mua thêm chiến đấu cơ từ Mỹ để nâng cao sức mạnh không quân của vùng lãnh thổ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC