Quân sự

[ẢNH] Sự bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ bị mắc kẹt trong "đầm lầy Ukraine"

Việt Dũng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng việc hợp tác quân sự với Ukraine sẽ giúp mở rộng ảnh hưởng của họ tới sát biên giới Nga, nhưng mọi thứ có vẻ không như Ankara dự tính.
Trang Reporter của Nga cho biết, các phương tiện truyền thông tại Ukraine đã bày tỏ sự vui mừng lớn khi cho rằng hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa Kiev với Ankara ngày càng trở nên sâu sắc và được mở rộng.
Mặc dù vậy, theo chuyên gia quân sự Ukraine - ông Mikhail Zhirokhov thì có hai vấn đề chính sau đây có thể gây ra trở ngại nghiêm trọng cho dự định của đôi bên.
Vấn đề đầu tiên được hãng thông tấn Defense Industrial Courier tiết lộ sau khi tham khảo một nguồn tin trong chính phủ, họ cho biết chưa thể thành lập cơ sở sản xuất máy bay không người lái Bayraktar TB2 tại Ukraine.
Theo quy định của luật pháp nước sở tại, phía Ukraine phải nắm giữ hơn 50% cổ phần, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với điều khoản trên mà muốn quyền chi phối thuộc về mình.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được các điều kiện ưu đãi, sử dụng lao động giá rẻ của Ukraine, nhưng khả năng rất cao là Ankara không vội chia sẻ công nghệ để nội địa hóa chiếc Bayraktar TB2.
Ankara càng ở thế "cửa trên" khi sau cuộc chiến tại Nagorno-Karabakh, UAV tấn công của họ đã chứng tỏ được năng lực và trở thành món hàng được săn đón trên thị trường vũ khí quốc tế.
Đối với Ukraine, nếu không mua Bayraktar TB2 thì họ cũng chẳng biết mua loại phương tiện tác chiến này ở đâu, khi Trung Quốc, Mỹ không tỏ ý sẵn sàng bán UAV vũ trang cho Kiev.
Vào thời điểm hiện tại, không quân Ukraine có trong biên chế tổng cộng 6 UAV tấn công - trinh sát Bayraktar TB2 và đã thông báo về dự định ký kết hợp đồng mua thêm 30 chiếc khác.
Nhưng ngay cả những chiếc UAV đã bàn giao vẫn chưa thể hoạt động, vì theo dữ liệu không chính thức, khoảng 1/3 số nhân viên điều khiển được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ với kinh phí nhà nước hiện đã rời khỏi lực lượng vũ trang Ukraine.
Bên cạnh UAV Bayraktar TB2, dự án liên doanh chế tạo tàu hộ vệ tên lửa lớp Ada giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang gặp phải rất nhiều trở ngại.
Hợp đồng thi công đóng mới dự kiến ký vào tháng 4/2021 tại nhà máy Nikolaev có lẽ không thể diễn ra khi các điều khoản quan trọng của thỏa thuận đều chưa hoàn thành.
Trang Defense Express trích dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, con tàu đầu tiên của loạt này sẽ không được đóng hoàn toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ như kế hoạch ban đầu.
Đối tác Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ chế tạo phần khung vỏ cơ sở tại xưởng của mình, chiếc chiến hạm sau đó sẽ được hoàn thiện ở Nikolaev với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Ankara.
Điều này gây ra lo ngại rằng chiếc tàu hộ vệ nói trên không được trang bị hệ thống điện tử tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các loại vũ khí chuẩn NATO đúng như mong muốn của Ukraine.
Tình hình trên gần như chắc chắn sẽ cho ra một loại sản phẩm hỗn hợp nào đó với thân tàu và động cơ của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các hệ thống vũ khí do Ukraine sản xuất.
Ngoài ra các tàu sau dự kiến sẽ lắp turbine khí của Ukraine do Zorya-Mashproekt chế tạo, nhưng không rõ liệu công việc có được tiến hành để hoàn thiện dự án hay không, và xét cho cùng nó sẽ phức tạp và đắt đỏ.
Nhưng điều gây lo ngại nhất là Ukraine hiện thiếu năng lực chế tạo hệ thống vô tuyến điện tử và thiết bị định vị tin cậy, cũng như không có đủ vũ khí hiện đại để lắp cho con tàu.
Trường hợp cặp tàu tuần tra Island do Mỹ viện trợ phải lắp pháo 2M-3 từ thời Liên Xô là ví dụ tiêu biểu. Sau những lời chỉ trích, các Đô đốc Ukraine hứa sẽ mua nhiều vũ khí hiện đại hơn để trang bị cho chúng, nhưng còn quá sớm để nói về điều này.
Ngoài ra Kiev có vẻ cũng không dồn toàn tâm vào tàu hộ vệ lớp Ada, hải quân Ukraine đã nói về việc hoàn thành hoàn chiếc khinh hạm thuộc Dự án 58250 mang tên "Vladimir Đại đế" trong tình trạng dở dang.
Mặc dù không đề cập gì đến vũ khí, vào thời điểm đặt thân tàu, Ukraine đã lên kế hoạch mua vũ khí nước ngoài. Đó là pháo Oto Melara 76/62 Super Rapid và hệ thống pháo cỡ nhỏ 35 mm GDM-008 Millenium.
Hiện tại không có sự rõ ràng về việc tên lửa sẽ do ai sản xuất, xét cho cùng, nếu thiếu hệ thống phòng không tầm ngắn và tên lửa chống hạm, tàu hộ tống của Ukraine chỉ đơn giản là mất sức chiến đấu.
Ukraine từng nỗ lực mua tên lửa chống hạm RBS-15 của Thụy Điển, nhưng Stockholm từ chối cung cấp. Ngoài ra xuất hiện thông tin Pháp sẵn sàng bán tên lửa Exocet MM40 Block3 và Aster-15, nhưng chưa có thông tin nào về hợp tác theo hướng này giữa Kiev với các công ty Pháp.
Trước tình hình trên, chuyên gia Mikhail Zhirokhov đưa ra một kết luận rất đáng buồn rằng không ai vội vàng chia sẻ công nghệ với Ukraine, ngoài lý do kinh tế thì họ còn sợ bí mật bị lọt vào tay Trung Quốc hoặc Nga.
"Nhìn chung, sự bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị mắc kẹt trong một vùng đầm lầy của Ukraine. Đây là một nơi quyến rũ, nhưng ai nhúng tay vào đó sẽ chỉ gặp rắc rối", ông Zhirokhov khẳng định.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC