Quân sự

[ẢNH] Su-75 Checkmate Nga bị "bóc mẽ" khi được khẳng định là "khắc tinh" JAS-39 Gripen

Bạch Dương
ANTD.VN -  Mặc dù chưa thực hiện chuyến bay đầu tiên nhưng Su-75 Checkmate của Nga đã được gọi là sát thủ đối với các máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của Thụy Điển...
Thời gian gần đây, những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thụy Điển rằng máy bay chiến đấu hạng nhẹ JAS 39E/F Gripen do ngành công nghiệp quốc phòng nước này phát triển có khả năng đánh bại Su-30 và Su-35 của Nga một cách dễ dàng đã khiến Moskva tức giận.
Trước diễn biến trên thì mới đây các chuyên gia quân sự tại Moskva đã đáp trả rằng tiêm kích thế hệ thứ năm Su-75 Checkmate chính là "sát thủ" đối với chiếc tiêm kích của Thụy Điển.
Tuyên bố vừa được đưa ra của người đứng đầu Bộ Công Thương Nga - ông Denis Manturov đã khẳng định Su-75 Checkmate là máy bay chiến đấu cao cấp, ngoài khách hàng châu Á thì nó còn được phương Tây săn đón.
“Chúng ta phải quay trở lại nhóm các quốc gia bán thiết bị tương tự. Nếu chúng tôi lấy đối tác Mỹ - đây là F-35, châu Âu - Gripen, hoặc là một máy bay Trung Quốc được phát triển cùng với Pakistan (JF-17 Thunder) thì Checkmate tỏ ra vượt trội”.
Ý kiến trên được ông Manturov phát biểu bên lề Triển lãm Hàng không Vụ trụ quốc tế MAKS 2021 khi trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng của chiếc tiêm kích mới nhất.
Trong khi đó, truyền thông phương Tây cũng bắt đầu gọi Su-75 của Nga là kẻ thù rất nguy hiểm đối với bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 nào, kể cả đối với tiêm kích JAS 39E/F Gripen của Thụy Điển.
“Tiêm kích Su-75 của Nga tỏ ra vượt trội trước bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ 4 nào hiện có, thậm chí nó còn được nhận xét là "sát thủ" đối với tiêm kích Gripen của Thụy Điển”.
“Thậm chí trong tất cả các khả năng, phương tiện này đủ sức đối phó với ngay cả một kẻ thù như tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II", bình luận nói rõ.
Mặc dù vậy ở chiều ngược lại, cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng trong khi JAS 39 Gripen là chiếc tiêm kích được sản xuất với số lượng lớn, đã chứng minh độ tin cậy cũng như đặc tính kỹ chiến thuật vượt trội thì Su-75 mới chỉ tồn tại ở dạng mô hình.
Những điểm phi lý khác trong tuyên bố của Nga đối với Su-75 cũng được chỉ ra, đó là máy bay rất nhỏ bé nhưng lại mang được tới 7 tấn vũ khí, không thua kém bao nhiêu so với máy bay ném bom tiền tuyến.
Ngoài khoang vũ khí chật hẹp, diện tích khoang chứa nhiên liệu cũng chẳng lớn hơn là bao, bởi vậy thông số tầm bay tới 3.000 km, bán kính tác chiến 1.500 km, ngang Su-30 bị cho là vô cùng phi lý.
Thậm chí có nhận xét cho rằng động cơ của Su-75 muốn đạt được con số tầm hoạt động rộng như trên cùng với vận tốc tối đa trên Mach 2 như giới thiệu phải có hiệu suất cao đến mức đốt được cả khói của mình.
Chưa dừng lại đó, với giá thành chỉ khoảng 30 triệu USD, cộng với chi phí vận hành cực rẻ, Nga sẽ chẳng có lý do gì để phải duy trì nhiều loại tiêm kích hạng nặng của Sukhoi như Su-30SM, Su-35S hay Su-57, bởi một mình Su-75 sẽ thay thế toàn bộ.
Chính vì vậy sẽ cần thêm thời gian, ít nhất là cho đến khi Checkmate thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên để kiểm chứng các đặc tính kỹ thuật của nó có thực sự như quảng cáo hay không.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC