Quân sự

[ẢNH] Su-35 Nga bất chợt áp sát khiến ‘thần biển’ P-8A Mỹ loạng choạng trên không trung

Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa tố cáo, máy bay chiến đấu Nga áp sát máy bay tuần thám P-8A của họ hoạt động tại Địa Trung Hải lần thứ hai chỉ trong 4 ngày. Lần này Su-35 Nga bay quá gần khiến chiếc P-8A của Mỹ bị rơi vào vùng nhiễu động, loạng choạng.
Hạm đội 6 của hải quân Mỹ phụ trách khu vực châu Âu và châu Phi thông báo, chiến đấu cơ Su-35 của Nga đã 2 lần ngăn chặn máy bay trinh sát săn ngầm P-8A của Mỹ tại Địa Trung Hải trong ngày 19-4.
Lần đầu tiên có vẻ an toàn và chuyên nghiệp nhưng lần thứ hai ngược lại vì chiếc Su-35 bay ở tốc độ cao, cách máy bay Mỹ chỉ 25 feet (hơn 7 mét).
Việc chiến đấu cơ Su-35 Nga bay quá gần khiến máy bay Mỹ rơi vào vùng không khí nhiễu động
Hải quân Mỹ gọi đây là hành động không phù hợp với quy tắc bay quốc tế và uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay cho cả 2 máy bay.
Phía Mỹ đồng thời chỉ trích phi công Nga vô trách nhiệm vì vụ việc diễn ra trong không phận quốc tế.
Đây là lần thứ hai chỉ trong 4 ngày, máy bay quân sự Mỹ và Nga "so kè" nhau tại vùng trời Địa Trung Hải.
Trước đó, một chiếc Su-35 của Nga cũng áp sát với khoảng cách tương tự với máy bay P-8A của Mỹ vào ngày 15-4.
Hiện phía Nga chưa có bình luận gì về vụ việc mà Mỹ vừa tố cáo.
Là phiên bản nâng cấp sâu của máy bay chiến đấu Su-27, hiệu suất tổng thể của máy bay chiến đấu Su-35 đã đạt đến đỉnh cao. Đây là máy bay chiến đấu không tàng hình đẳng cấp hàng đầu thế giới.
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã tối đa hóa khả năng cơ động của máy bay chiến đấu Liên Xô-Nga.
Su-35 có tầm hoạt động rộng, khả năng mang vũ khí, kết cấu, khả năng tàng hình cao hơn; sử dụng động cơ thế hệ mới có lực đẩy và công suất mạnh hơn; các trang thiết bị điện tử hiện đại và mới hoàn toàn so với các dòng máy bay chiến đấu trước đó; cùng với đó là hỏa lực cực mạnh.
Su-35 được trang bị radar mảng pha thụ động IRBIS-E, có khả năng quét 240°, khoảng cách dò tìm đạt 400km với mục tiêu có tiết diện phản xạ radar (RCS) 3m2 và 90km với mục tiêu có RCS 0,01m2. Đây là loại radar mạnh nhất trong số các radar trang bị trên các máy bay chiến đấu của Nga.
Radar IRBIS-E có thể theo dõi đồng thời đến 30 mục tiêu khác nhau trong cùng một lúc, trong đó có 8 mục tiêu có thể khóa gần như liên tục với độ chính xác đủ để đồng thời tiêu diệt bằng các tên lửa không đối không tầm trung gắn đầu dò chủ động.
Radar này có thể dẫn bắn hai mục tiêu đồng thời bằng các tên lửa với đầu dò bán chủ động.
Su-35 được trang bị động cơ đẩy véc tơ 3 chiều Saturn AL-41F1S, có lực đẩy đến 14,5 tấn.
Do lực đẩy tương đối mạnh, cùng với thiết kế tổng thể tuyệt vời của Su-35, giúp phi công có thể bay theo kiểu "lá vàng rơi" hay "rắn hổ mang", hoặc vòng lượn cực hẹp; tạo ưu thế trong chiến đấu quần vòng cũng như khả năng cơ động tránh tên lửa.
Về vũ khí và trang bị, Su 35 có thể mang tới 8 tấn vũ khí các loại, với tổng cộng 12 điểm treo.
Khi chiến đấu ngoài tầm nhìn, Su-35 có thể sử dụng tên lửa R-77 Vympel, đây là loại tên lửa không đối không tầm trung, dẫn đường bằng radar, có tầm bắn đến 175km, tính năng tương đương với tên lửa AIM-120 của Mỹ; hoặc tên lửa R-27 tầm trung và R-37 tầm xa, dùng để tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm (AWAC) và tiếp dầu trên không.
Ngoài ra còn có các tên lửa tầm ngắn như R-60, R-73, một khẩu pháo bắn nhanh 30mm và các hệ thống rocket phóng loạt và các loại bom trong kho quân khí của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC