Quân sự

[ẢNH] Su-30SM sắp có tên lửa diệt hạm nặng tới 6 tấn, tầm bắn xa 1.000km

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi tích hợp tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cho máy bay ném bom chiến lược thì mới đây Nga lại có bước đi ngược lại, đó là chế tạo phiên bản đặc biệt của Kh-32 nhằm trang bị cho tiêm kích chiến thuật.
Trang Komsomolskaya Pravda đưa tin, tiêm kích đa năng Su-30SM sẽ được trang bị tên lửa chống hạm hạng nặng tầm xa, được tạo ra trên cơ sở tên lửa Kh-32 vốn dành máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.
Loại tên lửa mới sẽ giúp cho Su-30SM có khả năng thực hiện cuộc tấn công chính xác tiêu diệt tàu sân bay địch cũng như mọi loại tàu hộ tống trong biên đội từ khoảng cách cực kỳ an toàn.
“Su-30SM sẽ được trang bị tên lửa chống hạm hạng nặng mới. Các chuyên gia chắc chắn đây là tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, trước đây chỉ được sử dụng cho oanh tạc cơ tầm xa Tu-22M3".
"Quá trình hiện đại hóa tiêm kích Su-30SM đang được thực hiện, chú trọng vào gia cường khung thân để mang được quả đạn cực lớn này, vũ khí cho phép bắn trúng mục tiêu mặt đất và mặt biển từ cự ly lên đến 1.000 km".
"Theo giới thiệu, tên lửa có vận tốc lớn nhất Mach 5 ở độ cao 40 km, đường kính 900 mm, trọng lượng gần 6 tấn", tờ báo Komsomolskaya Pravda nói rõ.
Trước đó đã xuất hiện thông tin về việc phát triển tên lửa hành trình diệt hạm tầm xa cho tiêm kích Su-30SM, tuy nhiên phải đến bây giờ báo chí Nga mới hé lộ một phần.
Nhà sản xuất cho biết, tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Kh-32 là bản nâng cấp từ nguyên mẫu Kh-22 ra đời dưới thời Liên Xô, vũ khí này chính thức được trang bị cho không quân Nga vào năm 2016.
So với "tiền bối" Kh-22 thì tên lửa Kh-32 chỉ giữ lại những chỉ số về trọng lượng và kích thước của phiên bản cơ sở, trong khi phần "lõi" lại hoàn toàn khác biệt.
Động cơ của tên lửa Kh-32 có hiệu suất tốt, giúp tiết nhiên liệu và cung cấp công suất lớn hơn, cho phép nâng tầm bắn lên tới 1.000 km so với con số 600 km của Kh-22.
Tốc độ hành trình của Kh-32 đạt 4.000 km/h, vận tốc nước rút khi tiếp cận mục tiêu lên tới 5.400 km/h. Sau khi rời máy bay, tên lửa sẽ leo lên tới trần bay 40 km, từ độ cao đó nó bổ nhào thẳng xuống mục tiêu với một góc tấn lớn.
Nhờ việc ứng dụng những công nghệ tác chiến điện tử mới, Kh-32 khó bị hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương bắn hạ. Xác suất diệt mục tiêu của tên lửa Kh-32 là 0,80 - 0,82.
Kh-32 không phải một tên lửa chống hạm thuần túy, nó còn là tên lửa hành trình đa năng không đối đất. Phần cải tiến hệ thống điều khiển không liên quan tới việc sử dụng nó trên biển.
Trong quả tên lửa này xuất hiện thêm hệ thống điều chỉnh đường bay "theo bản đồ" - thiết bị đo độ cao sẽ theo dõi địa hình và so sánh với bản đồ số của khu vực mà quả tên lửa sẽ bay qua.
Do không phụ thuộc vào hệ thống định vị vệ tinh GPS hay GLONASS mà thông qua đầu dò radar chủ động cho nên khả năng gây nhiễu đối với tên lửa Kh-32 là rất khó.
Nguyên bản tên lửa Kh-32 trang bị đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên khi tích hợp cho tiêm kích chiến thuật như Su-30SM thì đầu đạn nổ phá sẽ được sử dụng, hiện chưa có thông số về trọng lượng cụ thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC