Quân sự

[ẢNH] Siêu tên lửa vượt âm Mỹ phóng xịt trong lần thử đầu tiên

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tên lửa siêu vượt âm AGM-183A gặp trục trặc, không thể tách khỏi máy bay B-52 trong lần phóng thử nghiệm và được đưa trở về căn cứ.
Không quân Mỹ gặp sự cố rong phô diễn tiến bộ với chương trình tên lửa siêu vượt âm khi đợt thử nghiệm có động cơ đẩy đầu tiên gặp trục trặc.
Được biết máy bay ném bom chiến lược B-52H cất cánh hôm 5/4 để phóng mô hình tên lửa AGM-183A ARRW, nhưng quả đạn thử nghiệm không thể hoàn tất quy trình phóng và được treo an toàn trên máy bay cho đến khi về căn cứ Edwards", không quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 6/4.
Đợt phóng này nhằm kiểm tra tính năng của động cơ đẩy, cũng như khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt âm sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động.
Đầu đạn được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ, giúp thu nhỏ vùng cấm tàu bè và máy bay.
Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52 và xây dựng quy trình vận hành cho đợt bắn thử đầu tiên.
Lực lượng này chưa thử nghiệm nguyên mẫu AGM-183A hoàn chỉnh với đầy đủ động cơ và phương tiện lướt siêu vượt âm.
AGM-183A, còn có tên gọi khác là "Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay" (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân Mỹ, nhằm duy trì ưu thế trên chiến trường.
Tên lửa vượt siêu thanh là loại vũ khí có khả năng sống sót mạnh mẽ trên chiến trường do chưa có hệ thống phòng không nào trên thế giới hiện nay có thể đánh chặn loại tên lửa này.
Ngoài ra, tên lửa vượt siêu thanh cũng khắc phục được những vấn đề về phương diện tính cơ động, độ cao bay và tốc độ.
Tên lửa AGM-183A sẽ nâng cao rõ rệt tính chính xác, tính linh hoạt, khoảng cách và tốc độ trong hoạt động tấn công của Không quân Mỹ.
Tầm bắn của tên lửa chưa được công bố cụ thể nhưng ước tính con số này sẽ không dưới 2.000 km, thậm chí có thể còn lớn hơn rất nhiều, đạt tới trên 5.000 km.
Điều đặc biệt là đầu đạn của tên lửa AGM-183A thuộc dạng đạn lượn siêu thanh, nó có quỹ đạo cực kỳ linh hoạt và không thể dự đoán trước
AGM-182A có để đạt tới vận tốc tối đa Mach 10, đây là một tốc độ đáng lể để lao nhanh xuống mục tiêu.
Cơ chế phóng của AGM-183A khá đặc biệt, tên lửa được thả tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp.
Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h.
Mỗi chiếc B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.
Tuy việc thử nghiệm không thành công, nhưng giới chuyên gia cho rằng, đây cũng là điều bình thường đối với các vũ khí mới. Để hoàn thiện chúng cần thời gian và nhiều cuộc thử nghiệm nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC