Quân sự

[ẢNH] Siêu tên lửa diệt hạm Zircon Nga hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 450km

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tên lửa Zircon phóng từ chiến hạm Gorshkov đạt vân tốc gấp 8 lần âm thanh, đánh trúng mục tiêu cách 450 km trên Biển Barents.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 6-7 công bố video cho thấy tên lửa siêu vượt âm Zircon rời khỏi bệ phóng trên tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng, sau đó liên tục điều chỉnh hướng bay và phóng thẳng về phía mục tiêu trên Biển Barents.
Theo dữ liệu ghi nhận được, tên lửa vượt quãng đường 450 km trong hơn 4 phút, đạt tốc độ tối đa gần 9.900 km/h, gấp 8 lần vận tốc âm thanh (Mach 8) trước khi đánh trúng mục tiêu.
"Đây là sự kiện quan trọng với đất nước, đóng góp vào an ninh quốc gia. Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì những nỗ lực và kết quả đạt được", Tổng thống Nga Putin cho biết.
Hy vọng các chuyên gia trong chương trình tái vũ trang quân đội Nga sẽ tiếp tục làm việc hiệu quả và kiên trì như từ trước đến nay", ông Vladimir Putin vừa ca ngợi vụ phóng thử tên lửa Zircon trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga.
Dự án Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Nga dự kiến sản xuất hàng loạt tên lửa Zircon từ năm 2021 và đưa vào biên chế sau đó một năm.
Các quả đạn Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, cho phép triển khai trên nhiều chiến hạm như tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 "Yasen".
Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon chính là vũ khí chủ lực thế hệ mới của Hải quân Nga, nó sở hữu những đặc tính độc nhất vô nhị và vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh
Tốc độ của tên lửa Zircon đạt Mach 8, điều này vượt xa các đối thủ trên thế giới. Với tốc độ này việc đánh chặn chúng trở nên vô cùng khó khăn.
Bên cạnh đó tầm bắn của tên lửa Zircon cũng sẽ đạt tới con số không tưởng là 800 - 1.000 km, gấp khoảng gần 2 lần so với những loại tên lửa chống hạm tầm xa lợi hại nhất hiện nay
Ngoài tốc độ cực cao, tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon còn được thông báo tích hợp những công nghệ tàng hình mới nhất và đầu dò radar chủ động cực kỳ tinh vi, khiến việc đánh chặn chúng gần như bất khả thi.
Với trọng lượng lớn và tốc độ cực cao (có thể lên tới 10.000 km/h khi công kích), tên lửa Zircon đủ sức "chẻ đôi" chiến hạm đối phương mà chưa cần đầu đạn phát nổ.
Hải quân Mỹ cho rằng vận tốc Mach 8 của tên lửa Zircon có thể ngay cả hệ thống phòng thủ Aegis hiện đại nhất ngày nay của họ cũng có thể phải "bó tay".
Hiện loại tên lửa này vẫn đang tiếp tục được Hải quân Nga hoàn thiện trước khi đi vào biên chế chính thức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC